Thứ Ba, 23/04/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Góc sáng tạo

Ý tưởng bình lấy nước đơn giản mà siêu hiệu quả giúp hàng triệu người Châu Phi

29/09/2019

Một ý tưởng về bình lấy nước đơn giản nhưng rất tuyệt vời của 2 kỹ sư người Nam Phi. Không cần phải những ý tưởng cao siêu, chỉ cần nó giải quyết công việc hàng ngày một cách đơn giản hơn, nhanh hơn và ít tốn thời gian hơn là điều tuyệt vời rồi.

Vừa qua, như chúng ta thấy việc nước sông Đà bị ô nhiễm đã gây ra một sự xáo trộn trong cuộc sống của người thủ đô. Người dân phải xếp hàng lấy nước về sử dụng mới thấy nổi khổ của việc đi lấy nước. Bạn cứ tưởng tượng 1 lít nước tương đương 1kg. Như vậy bình nước 20lit tương đương 20kg. Nhưng mang một cục sắt nặng 20 kg dễ hơn nhiều là thùng nước 20kg. Thùng nước cồng kềnh cộng với sự giao động của nước làm việc vận chuyển rất khó khăn và tốn công.

Rippo-roller-binh-lay-nuoc-khoytuong

Nhưng bạn có thể tưởng tượng ra rằng đây là công việc mà trẻ em và phụ nữ Châu Phi phải làm hàng ngày. Họ được hiển nhiên nhận nhiệm vụ gọi là đơn giản này. Mỗi ngày phải di chuyển vài km để lấy nước là chuyện bình thường.

Rippo-roller-binh-lay-nuoc-khoytuong

Họ đội những xô nước trên đầu rất nặng dưới cái nắng như sa mạc. Cứ tính trung bình mức tiết kiệm thì một người sử dụng 10lit. Nhà có 4 người thì họ phải lấy đến 50 lít. Như vậy đi ít nhất là 2 vòng khoảng cả chục km. Chưa kể đổ nước giữa đường do vấp ngã, mệt và đói. Với chúng ta đi một đoạn đường 1km tay không đã là một thử thách.

Từ những trăn trở đó, 2 kỹ sư Nam Phi đã suy nghĩ ra một ý tưởng giúp họ giải quyết vấn đề lấy nước bớt nhọc hơn. Đó là bình nước lăn tròn Hippo Roller. Bình nước này đơn giản là một bình nước thông thường nhưng có nắp đậy kín và có thể lăn. Họ gắn vào đó cần cầm tay để kéo kéo bình nước.

Với ý tưởng tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả và hữu ích này. Người phụ nữ, trẻ em em Châu Phi sẽ bớt nhọc hơn. Họ lấy nước nhanh hơn. Việc kéo vật lăn thì ít tốn công hơn. Không lo bị đỗ nước trên quá trình vận chuyển. Đây phải nói là một ý tưởng tuyệt vời vì nó giúp ích cho hàng triệu người. Chứ không cần các ý tưởng cao siêu viễn vong không thực tế

Bình lấy nước đơn giản mà siêu hiệu quả này được tác giả đặt tên là Hippo Roller – Con Hà Mã Quay Tròn

Rippo-roller-binh-lay-nuoc-khoytuong
Link bài viết gốc: 
https://khoytuong.vn/y-tuong-binh-lay-nuoc-don-gian-nguoi-chau-phi/

Bài viết cùng danh mục
8 ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo để giải cứu Trái Đất
04/11/2019
Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề của cả nhân loại. Chính quyền cũng như người dân đều phải chung tay đẩy lùi những tác hại tiêu cực do ô nhiễm gây ra.
Cậu học trò mỗi năm đoạt một giải thưởng khoa học
27/10/2019
Phạm Văn Thanh Giàu (học sinh lớp 12E1, Trường THPT Kon Tum) đam mê nghiên cứu khoa học, có 4 đề tài nghiên cứu đoạt giải cao cấp tỉnh và quốc gia, trong đó có một giải nhất tại cuộc thi do Bộ GD-ĐT...
Ý tưởng sáng tạo về tàu săn thu gom dọn rác sông – kênh rạch tự động
22/10/2019
Một chiếc tàu săn thu gom và dọn rác trên sông, hồ, kênh rạch là một ý tưởng cực hay. Các mặt hồ thường có những rác thải như túi nylon, giấy, vỏ đồ hộp…
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh