Thứ Sáu, 14/06/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Góc sáng tạo

Cậu học trò mỗi năm đoạt một giải thưởng khoa học

27/10/2019
Phạm Văn Thanh Giàu (học sinh lớp 12E1, Trường THPT Kon Tum) đam mê nghiên cứu khoa học, có 4 đề tài nghiên cứu đoạt giải cao cấp tỉnh và quốc gia, trong đó có một giải nhất tại cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức năm học 2018 - 2019.
Sản phẩm “Cánh tay robot cộng tác” của Phạm Văn Thanh Giàu /// TRẦN HÀ
Sản phẩm “Cánh tay robot cộng tác” của Phạm Văn Thanh Giàu

Trong tháng 3, Giàu nhận 2 giải thưởng cho cùng một đề tài khoa học: Cánh tay robot cộng tác. Đó là giải nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức và giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Ông Nguyễn Ngọc Duyệt, Hiệu trưởng Trường THPT Kon Tum, đánh giá dự án “Cánh tay robot cộng tác” của Giàu rất giá trị nhân văn, vì hỗ trợ người khuyết tật dùng cánh tay robot dễ dàng hơn trong sinh hoạt cá nhân. Ngoài ra, dự án này có thể thay thế nhân công trong các nhà máy, công xưởng, thực hiện những phần việc nguy hiểm mà con người “bó tay”.
Giàu kể, khi thực hiện đề tài đã đưa ra hàng loạt vấn đề cần giải mã nghiên cứu, tạo ra việc điều khiển cánh tay robot tối ưu mà ai cũng có thể tiếp cận, ứng dụng vào thực tế.
Theo thầy hiệu trưởng, từ năm lớp 9, Giàu đã đoạt giải khuyến khích cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do ngành giáo dục TP.Kon Tum tổ chức với đề tài “Khu vườn thông minh”, sử dụng phần mềm tin học cài giờ tưới tiêu tự động cho cây trồng. Năm 2016, khi đang học lớp 10 Trường THPT Kon Tum, Giàu nâng cấp “Khu vườn thông minh” ở cuộc thi năm trước thành hệ thống tưới cây tự động, thông qua hệ thống phần mềm có các cảm biến hồng ngoại sẽ tự phát nhạc thông minh khi có người hoạt động trong phạm vi xác định. Đề tài này đoạt giải nhì tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum tổ chức và giải khuyến khích cấp quốc gia tại cuộc thi cùng tên được Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức.
Năm học 2017 - 2018, Giàu tiếp tục cùng bạn Nguyễn Duy Linh tạo ra sản phẩm “Máy xóa bảng thông minh”. Sản phẩm đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum, do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh này tổ chức.
Link bài viết gốc: https://thanhnien.vn/gioi-tre/cau-hoc-tro-moi-nam-doat-mot-giai-thuong-khoa-hoc-1084082.html
Bài viết cùng danh mục
8 ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo để giải cứu Trái Đất
04/11/2019
Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề của cả nhân loại. Chính quyền cũng như người dân đều phải chung tay đẩy lùi những tác hại tiêu cực do ô nhiễm gây ra.
Ý tưởng sáng tạo về tàu săn thu gom dọn rác sông – kênh rạch tự động
22/10/2019
Một chiếc tàu săn thu gom và dọn rác trên sông, hồ, kênh rạch là một ý tưởng cực hay. Các mặt hồ thường có những rác thải như túi nylon, giấy, vỏ đồ hộp…
Ý tưởng bình lấy nước đơn giản mà siêu hiệu quả giúp hàng triệu người Châu Phi
29/09/2019
Một ý tưởng về bình lấy nước đơn giản nhưng rất tuyệt vời của 2 kỹ sư người Nam Phi. Không cần phải những ý tưởng cao siêu, chỉ cần nó giải quyết công việc hàng ngày một cách đơn giản hơn, nhanh hơn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh