Thứ Năm, 20/06/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Xây dựng quê hương, trải lòng thiện nguyện

15/06/2021

Có một thanh niên tuổi đời chưa nhiều nhưng nhận thức về phong trào cùng sự từng trải và sự cống hiến của bản thân đã thực sự trở thành tấm gương trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đó là anh Nguyễn Khắc Như – đoàn viên thanh niên thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn. Người dân nơi đây đều hết lời khen ngợi sự nhiệt tình, năng nổ của chàng thanh niên sinh năm 1987 trong việc góp phần xây dựng thôn nhà và tấm lòng thiện nguyện của anh đối với người già, trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh trên mảnh đất quê hương cũng như đồng bào khó khăn khắp gần xa.

Như là con út trong gia đình 4 anh em trai, cha mẹ đều làm nông. Xuất thân từ đó, anh nhận thức rõ hơn về sự khó khăn của quê hương và sự khó nhọc của những người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã có hàng loạt những việc làm cụ thể và đầy ý nghĩa, đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Là một người từng kinh qua nhiều năm làm công tác Đoàn, luôn phát huy tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng, anh Như chưa nề hà về một công việc hay hành động nào mà mình đã làm. Khi phong trào Xây dựng Nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn xã, anh được UBND xã Hòa Nhơn giao giám sát các công trình xây dựng đường giao thông nông thôn của xã và làm tình nguyện viên môi trường, tuy không có phụ cấp nhưng anh vui vẻ nhận lời và làm suốt 2 năm.

Không chỉ vậy, tranh thủ lúc rảnh rỗi, anh vận động một tiệm cắt tóc nổi tiếng trên địa bàn thành phố về cắt tóc miễn phí cho trẻ em trong thôn Trước Đông, trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm Bảo trợ Nạn nhân da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố ở thôn Phước Hưng (xã Hòa Nhơn) và cắt tóc cho trẻ em dân tộc Cơ-tu ở thôn Phú Túc (xã Hòa Phú). Mỗi dịp Tết đến xuân về, anh lại tất bật hơn với chương trình “Hoa xuân yêu thương” trong việc bán hoa lấy lãi hỗ trợ người nghèo. Toàn bộ tiền lãi kiếm được qua mỗi mùa hoa Tết anh dùng mua quà biếu tặng người già yếu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hòa Nhơn. Song song với việc này, anh còn vận động bà con trong thôn tận dụng nguồn vật liệu tre và nhân công sẵn có để chẻ tăm, đóng gói, bán kiếm tiền cũng vì mục đích phục vụ cuộc sống cộng đồng.

Ngoài ra, anh Như còn quan tâm sâu sát đến bà con thôn nhà, mà đối tượng được quan tâm trước tiên là trẻ em. Anh vận động đoàn viên trong thôn là sinh viên đang theo học tại các trường đại học thường xuyên tổ chức dạy các môn văn hóa, tiếng Anh, Tin học cho trẻ em vào dịp nghỉ hè; đồng thời tranh thủ dịp sinh viên là đoàn viên thuộc Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng về thôn làm công tác dân vận, anh kêu gọi ủng hộ gần 1.000 cuốn sách, truyện tranh trưng bày tại Nhà văn hóa thôn nhằm phục vụ nhu cầu đọc của trẻ em.
Anh Như còn vận động người dân ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình phụ như lưới che chắn, kết nối hệ thống điện chiếu sáng để làm sân bóng nhân tạo cho thôn. Có người ủng hộ 2-3 triệu đồng, có người ủng hộ vài chục ngàn đồng, cũng có người góp công góp sức để hiện thực hóa ý tưởng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích này. Anh thực sự đã trở thành nhịp cầu kết nối nhà với nhà, người với người, tâm hồn với tâm hồn.
Anh còn là Chủ nhiệm CLB Kỹ năng thanh niên của xã với nhiệm vụ tổ chức, hướng dẫn kỹ năng cho thanh niên trong các hội trại, hội thi, hoạt động vui chơi. Người thanh niên năng nổ này đã phát huy rất tốt khả năng của mình. Đến nay, anh đã tham gia và xây dựng hơn 200 sự kiện như: văn hóa văn nghệ, thể thao, hội trại, hội thi, ngày hội, trại bay, hành quân về nguồn, Tết Trung thu, lễ đón giao thừa, lễ gặp mặt cuối năm, lễ hội bài chòi, sinh nhật đoàn viên,...
Đan xen với công việc mình đảm nhiệm tại quê hương, anh còn đi khắp nơi tìm nguồn hỗ trợ cho các chương trình thiện nguyện, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến với những vùng khó khăn, cần sự san sẻ. Anh đã đến Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và ngay trên mảnh đất Đà Nẵng quê hương làm nhiều chương trình thiện nguyện.
Hiện nay, anh tạm xa quê hương, học nghề tại Hà Nội nhưng anh vẫn dõi theo các phong trào của địa phương và hứa với bọn trẻ thôn nhà sẽ về cắt tóc cho các em trước thềm năm học mới như một sự khích lệ, động viên và tiếp sức.

Đến nay, đã có rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp ghi nhận những cống hiến của anh vì cộng đồng, nhưng tâm huyết và sự cống hiến của anh là vô giá. Những vinh dự anh đã được ghi nhận là Đảng bộ huyện Hòa Vang, Đảng ủy xã Hòa Nhơn khen tặng đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 5 năm liền”; bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố về công tác Hội và phong trào đoàn kết, tập hợp thanh niên; giấy khen của Công an thành phố về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hàng loạt giấy khen của các tổ chức, đoàn thể khác.

Ý thức được tầm quan trọng của cuộc vận động, anh Như đã cụ thể hóa bằng nhiều việc làm hiệu quả và đầy ý nghĩa. Những việc anh đã làm, những kết quả anh đã đạt được là những minh chứng rõ nét, thể hiện những suy nghĩ, nhận thức, trách nhiệm của anh với cộng đồng và tình cảm riêng cá nhân anh về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, với những việc làm thiết thực của anh trong việc học tập và làm theo lời Bác đã thực sự khuấy lên phong trào hoạt động sôi nổi để thể hiện sức trẻ trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp theo di nguyện của Người.
Anh chia sẻ: “Tuổi thanh xuân trôi nhanh lắm nên tôi luôn tâm niệm phải cống hiến sức trẻ để làm những gì có ích nhất cho thôn”. Sự thầm lặng cống hiến hết mình của anh đã thực sự trở thành ngọn lửa lan tỏa, truyền nhiệt huyết sâu rộng đến quần chúng nhân dân.
Có thể nói, nếu cộng đồng có nhiều người như anh Nguyễn Khắc Như thì phong trào thực hiện Chỉ thị 05 không chỉ dừng lại trên lý thuyết mà sẽ trở thành phong trào thực tế có sức lan tỏa, tạo động lực trong mỗi hành động của chúng ta, có sức cổ vũ, khích lệ tinh thần thi đua học tập, làm theo gương Bác gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của mỗi một người bất kỳ ở cương vị nào, công việc nào. 
Trương Thị Hồng Nga
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh