Chur Nhật, 03/03/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Tuổi trẻ noi gương Bác

20/05/2021

Bác Hồ từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tuổi trẻ Hòa Vang – những thanh niên được sống, học tập, lao động trong thời bình – đã và đang ra sức học tập, phấn đấu, xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh, xứng danh thế hệ thanh niên Hồ Chí Minh.
Để việc học tập và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu, những năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp ở Hòa Vang đã tổ chức nhiều hoạt động đi vào chiều sâu, không chỉ tìm hiểu những thông tin liên quan đến Bác Hồ mà còn làm nhiều việc mang lại lợi ích cho xã hội, trong đó nổi bật là các mô hình của Đoàn thanh niên các xã Hòa Phước, Hòa Tiến.

3 mô hình, một mục đích
Trong cải cách hành chính (CCHC), xã Hòa Phước thực hiện thí điểm mô hình “3 không” (“Không viết, không nộp, không hẹn”) và đã được UBND huyện công nhận và khen thưởng. Góp phần cho thành tích này có công sức của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã.
Nhằm hướng đến việc tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, anh Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hòa Phước cho hay, từ năm 2018, đơn vị đã phối hợp với UBND xã ra mắt Tổ tuyên truyền, hướng dẫn CCHC với 29 thành viên tham gia là ĐVTN 10/10 chi đoàn dân cư, cán bộ Tổ 1 cửa phụ trách công tác cải cách hành chính.

Tổ trực tiếp hướng dẫn cho công dân sử dụng các trang thiết bị tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã như: lấy số thứ tự, thành phần hồ sơ, đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công và thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận. Tổ hướng dẫn, trợ giúp công dân hoàn thiện các thủ tục biểu mẫu hồ sơ, đồng thời tuyên truyền CCHC đến người dân; rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho nhân dân với cách thức hợp lý nhằm tạo sự hài lòng của người dân.

3 năm trước đó, 2015, Đoàn xã đã cho ra đời mô hình “Nuôi heo đất” và duy trì mãi đến nay, được triển khai đến 16 chi đoàn trực thuộc. Hằng năm, Đoàn xã phát động “Nuôi heo đất” đến các chi đoàn tại buổi kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn; đến Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Đoàn xã thì tổ chức “mổ heo”. Từ số tiền thu được, Đoàn xã mua quà giúp đỡ ĐVTN, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, tặng quà Tết... Tổng kinh phí hằng năm dành cho các hoạt động này đạt 10 – 15 triệu đồng.
Thực hiện tiêu chí Môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, năm 2016, Đoàn xã triển khai đến 10 chi đoàn dân cư mô hình “Thu gom ve chai” bằng hình thức phân loại rác tại gia đình, được ĐVTN các chi đoàn duy trì thường xuyên mỗi tháng 2 lần.
Anh Quang kể, các Nhà văn hóa thôn mỗi khi cho thuê mặt bằng để tổ chức đám cưới đều có ĐVTN đến, trước phụ với đội ngũ nhân viên phục vụ đám cưới, sau thu gom các loại lon (bia, nước ngọt) để tạo quỹ cho đơn vị.
Mỗi tháng một lần, khoảng 5-7 ĐVTN đến từng gia đình trong thôn thu gom các loại lon và bao bì cac-tông, dùng xe kéo ba gác được bố trí tại từng thôn mang tất cả về Nhà văn hóa thôn để phân loại và xuất bán. Tất cả tiền thu được đều dùng gây quỹ và tổ chức các hoạt động phong trào tại đơn vị. Đến nay mỗi chi đoàn đã gây quỹ được mỗi năm từ 5 đến 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, các chi đoàn mua quà giúp đỡ ĐVTN, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của thôn mình. Ngoài ra, đơn vị còn làm mô hình “Mái nhà xanh” gồm 2 ngăn để tập kết, phân loại chai, lon các loại và giấy các loại trước khi đưa đi “tiêu thụ”.

 

“Mái nhà xanh” trong mô hình “Thu gom ve chai” của Đoàn xã Hòa Phước

3 mô hình này đã góp phần để Huyện Đoàn Hòa Vang công nhận Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hòa Phước đạt danh hiệu “Đơn vị xuất sắc vững mạnh” 5 năm liền (2015 – 2019), tặng Giấy khen về việc đã thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành Phố Đà Nẵng tặng Bằng khen về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các năm 2017, 2019.

Giáo dục truyền thống
Khi nói về các hoạt động giáo dục truyền thống cho ĐVTN, anh Nguyễn Ngọc Quang nửa đùa nửa thật rằng, mô hình “Người con hiếu thảo” là “tác phẩm độc quyền” của Đoàn thanh niên xã Hòa Tiến. Bởi lẽ, không đâu trên địa bàn Đà Nẵng có số lượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Liệt sĩ nhiều như ở Hòa Tiến. Theo số liệu ông Trần Đình Nhơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cung cấp, Hòa Tiến có 206 Bà mẹ VNAH (trong đó có 3 Mẹ còn sống), 947 liệt sĩ, 240 thương binh.
Anh Nguyễn Quang Tuyến, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hòa Tiến, cho biết trong 4 năm qua, “Người con hiếu thảo” là mô hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị đã được Đoàn xã đăng ký với Đảng ủy xã và Huyện ủy Hòa Vang.

19 chi đoàn trực thuộc đảm nhận 19 địa chỉ là các Bà mẹ VNAH, vợ liệt sĩ, thương binh nặng trên địa bàn xã. Hằng tháng các chi đoàn tổ chức một hoặc nhiều lần, tùy thực tế tại cơ sở, cử ĐVTN đến các địa chỉ này làm những công việc thiết thực trong cuộc sống như dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường đi, tường rào, cổng ngõ, giặt giũ quần áo, lau dọn các bàn thờ liệt sĩ, nói chuyện tâm sự với các Mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, gia đình có công cách mạng… Hằng năm, mỗi chi đoàn triển khai thực hiện mô hình với kinh phí trên 22 triệu đồng.

Đoàn viên thanh niên Hòa Tiến dọn dẹp vệ sinh, lau chùi và kẻ lại 1.200 bia mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019)

Cùng với đó, vào các ngày 14 và 30 âm lịch hằng tháng, Đoàn xã phối hợp Hội Cựu chiến binh xã duy trì tổ chức Lễ dâng hương liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã. Hằng quý Đoàn xã tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” và đọc tiểu sử liệt sĩ theo thông tin do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cung cấp. Đơn vị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể ở xã tổ chức “Đám giỗ liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ của xã...
Anh Tuyến nhận định, tất cả những việc làm đền ơn đáp nghĩa nói trên như một hình thức “giáo cụ trực quan” trong việc giáo dục truyền thống cho ĐVTN toàn xã, góp phần xây dựng thêm cho thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương, dân tộc, cũng như quá trình hoạt động của thế hệ ông cha ngày trước lúc hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đoàn xã Hòa Tiến tổ chức Lễ kết nạp Đoàn viên mới

Các hoạt động tích cực của Đoàn xã góp phần định hướng cho thanh niên tìm hiểu về truyền thống vẻ vang của Đoàn, những đóng góp của tổ chức Đoàn trong tiến trình phát triển của đất nước... nhằm tạo sức hút đối với thanh niên. Chi Đoàn THCS Nguyễn Phú Hường (xã Hòa Tiến) là một trong những đơn vị phát triển đoàn viên hàng đầu của huyện. Mỗi năm, Đoàn trường kết nạp khoảng 80 đoàn viên, tạo nguồn lực cho địa phương, phần lớn là học sinh giỏi khối lớp 9. ■


VIÊN PHÚC QUÂN
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh