Thứ Năm, 23/05/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

TUỔI TRẺ HÒA NHƠN XUNG PHONG TRÊN MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG DỊCH

28/08/2021

Trước sự bùng phát khó lường của dịch bệnh Covid-19, tuổi trẻ xã Hòa Nhơn đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng nhiều hoạt động, việc làm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Với khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", hơn 200 đoàn viên, thanh niên của Đoàn xã Hòa Nhơn đã và đang tích cực cùng với các lực lượng chức năng từ y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ công an, dân quân, tất cả đã đoàn kết, chung tay, đồng lòng cùng nhau chiến đấu quyết thắng đại dịch. Đó là mệnh lệnh của trái tim nên không cần ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, mỗi người mỗi cách, tất cả đều mong muốn góp chút sức lực để thành phố trở lại cuộc sống nhộn nhịp vốn có.

Vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà dân

Ngay sau khi thành phố và xã Hòa Nhơn xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, tuổi trẻ Hòa Nhơn đã tích cực khai thác các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để tuyên truyền, nắm bắt tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân; thường xuyên cập nhật, chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin, bài về tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Song song đó, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên không đăng tải, chia sẻ các thông tin thiếu kiểm chứng; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các thông tin sai trái, bịa đặt, gây hoang mang dư luận trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả tối đa, Đoàn xã cũng đã kịp thời xây dựng các infographic, tin, bài, ấn phẩm tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 về tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch,… để cung cấp cho các cấp bộ Đoàn lan tỏa thông qua việc truyền thông cơ sở, truyền thông lưu động và qua mạng xã hội.
Với phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà", Đoàn xã Hòa Nhơn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia công tác Phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã đến tận nhà các hộ dân trên địa bàn để phát những tờ rơi tuyên truyền, gặp từng người dân hướng dẫn khai báo y tế, đến tại các khu chợ để phát các tờ rơi…
Đồng thời, tuổi trẻ xã nhà đã cùng chung tay thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với mô hình "Tiếng loa thanh niên", các đội hình thanh niên xung kích tình nguyện đã sử dụng loa di động tuyên truyền cho người dân trên địa bàn huyện về các chủ trương, quy định của Đảng, Chính phủ, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thông qua những hình thức khác nhau, tuổi trẻ xã nhà đã kịp thời lan tỏa hình ảnh đẹp, cách làm hay, tinh thần, ý nghĩa, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân là những tấm gương sáng trong phòng, chống dịch Covid-19 đến với cộng đồng. Đồng thời, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như Quỹ vắc-xin Covid-19.

Sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND, Quyết định số 2788/QĐ-UBND, áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở yên đấy” và Quyết định 2860/QĐ-UBND ngày 25-8-2021 của UBND thành phố về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19, Đoàn xã đã chủ động triển khai các hoạt động một cách kịp thời, phù hợp. Theo đó, các bạn Đoàn viên thanh niên xã nhà tham gia các hoạt động như: Phát loa di động tuyên truyền tại địa bàn các thôn; tham gia hỗ trợ vận chuyển các nhu yếu phẩm đến các hộ gia đình đang thực hiện cách ly tại nhà, các hộ trong khu vực bị phong tỏa. Khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, không kể ngày đêm, lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ truy vết các ca F1, F2. Phối hợp cùng lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại nhà văn hóa 14 thôn, cứ 3 ngày một buổi xét nghiệm; ngoài ra các bạn Đoàn viên thanh niên còn tham gia trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn xã và Tại chốt C4 trạm Cảnh sát Giao thông cửa ô Hòa Nhơn. Các bạn luôn thể hiện một tinh thần đầy trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, chuyên nghiệp.
Trong thời gian áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở yên đấy”, tuổi trẻ Hòa Nhơn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn đại dịch, thể hiện tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên. Trong đó, có chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau". Nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai như: hơn 150 Đoàn viên tại 14 Chi đoàn đã tham gia cùng Ban điều hành Phòng chống dịch của thôn, tham gia phân phối lương thực thực phẩm, hỗ trợ nông sản và trở thành những “shipper áo xanh” cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Hay hình ảnh các đồng chí trong Chi đoàn Công an xã và Chi đoàn Quân sự xã đã sắp xếp thời gian công việc hỗ trợ bà con nhân dân xã nhà thu hoạch dưa hấu và vận chuyển đến nơi tiêu thụ, bà con cảm thấy cảm kích vô cùng vì sau bao nhiêu lo lắng tìm đầu ra cho sản phẩm, thì nay tâm tư của họ đã được các đồng chí giúp đỡ. Một điểm sáng trong những ngày thực hiện Quyết định 2860/QĐ-UBND đó là các đồng chí trong Chi đoàn Công an xã hóa thân thành những nhân viên giao sữa, giao tã bỉm cho các hộ có con nhỏ, mẹ bầu một cách chuyên nghiệp và sáng hơn cả đó là sản phụ Nguyễn Thị Thanh Diễm trú trên địa bàn thôn Phước Hưng Nam bị vỡ nước ối, có biểu hiện sắp sinh, đồng chí trung uý Đặng Thanh Hoà và thượng uý Lê Nhật Toàn nhanh chóng đến nhà và chở chị Diễm đến bệnh viện Phụ sản Nhi để theo dõi.
Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, khi có sự điều động của cấp trên, các bạn Đoàn viên thanh niên xã nhà vẫn luôn tiên phong, xung kích đăng ký lên đường thực hiện nhiệm vụ, đó là hình ảnh của hơn 20 bạn Đoàn viên thanh niên tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, cùng cán bộ y bác sĩ thực hiện công tác lấy mẫu tại 11 xã.
Khi có nhiệm vụ, các bạn Đoàn viên thanh niên vẫn luôn sẵn sàng, tiên phong xung kích như vậy, luôn kịp thời phối hợp với nhau cùng với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch khiến màu áo xanh thực sự trở nên tuyệt vời. Với tinh thần nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm của tuổi trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên xã nhà sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Ảnh: Đoàn thanh niên xã phát tờ rơi phòng chống dịch,hỗ trợ nhân dân khai báo y tế

Ảnh: Hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện ca dương tính

Ảnh: Đoàn viên thanh niên tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch
trên địa bàn xã và chốt C4 của thành phố

Ảnh: Đoàn viên thanh niên phân thực phẩmẢnh: Đoàn viên Chi đoàn Công an và Chi đoàn Quân sự thu hoạch
và vận chuyển dưa hấu giúp bà con

Ảnh: Đoàn viên Chi đoàn Công an hỗ trợ sản phụ đi sinhẢnh: Đoàn viên thanh niên tăng cường hỗ trợ Trung tâm y tế
huyện Hòa Vang lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại 11 xã

Tin bài: Lê Thị Hồng Tuyết – Bí thư Đoàn xã Hòa Nhơn
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh