Thứ Hai, 02/10/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

06/03/2021

Trong những năm qua, công tác phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) và Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn huyện Hòa Vang trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) luôn được chú trọng, thực hiện hiệu quả với nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực.

Năm 2011, nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thương bình - Liệt sĩ (27-7), Hội CCB huyện, Huyện Đoàn và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp ban hành Kế hoạch số 176/KH-PH về việc tổ chức thực hiện dâng hương tại Công viên Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hòa Phong hằng tháng vào ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng âm lịch. Kể từ đó, 11/11 xã đồng loạt chọn ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng âm lịch tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ xã, do Hội CCB, Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức.

Bên cạnh thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ vào ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng âm lịch, vào các ngày rằm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7, tháng 10 âm lịch, Hội CCB, Đoàn Thanh niên các xã phối hợp tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử, kể chuyện gương chiến đấu của các anh linh liệt sĩ. Hoạt động này tác động đến nhận thức của thế hệ trẻ, góp phần tạo động lực cho thế hệ trẻ phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Trịnh Việt Đức, Phó Bí thư Đoàn xã Hòa Châu chia sẻ: “Mỗi khi thắp hương trên các mộ phần của các anh hùng, liệt sĩ và được nghe các CCB là nhân chứng lịch sử kể chuyện về gương chiến đấu của các anh hùng, liệt sĩ, tôi cảm thấy biết ơn các thế hệ cha anh đi trước. Tôi luôn tự nhủ phải nuôi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trên mọi mặt trận, tiếp tục chung tay cùng hệ thống chính trị xây dựng quê hương Hòa Châu ngày một giàu đẹp”.

Ngoài các hoạt động nói trên, nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), Tết Nguyên đán hằng năm, các cấp Hội CCB huyện phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức ra quân dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, các bia chiến tích lịch sử trên địa bàn huyện. Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), các cấp Hội CCB huyện chủ động phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức những buổi nói chuyện ôn lại truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam cho học sinh, giáo viên. Những hội viên Hội CCB còn đóng góp để xây dựng, trùng tu các bia di tích, chiến tích trên địa bàn huyện, góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống, những “địa chỉ đỏ” nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ông Trương Văn Hòa, Chủ tịch Hội CCB huyện Hòa Vang nhấn mạnh: “Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ, đồng thời là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị các cấp. Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ lại càng có ý nghĩa cấp thiết. Hầu hết cán bộ, hội viên CCB luôn nêu cao tinh thần chăm lo sự nghiệp giáo dục thanh, thiếu niên. Qua thực tế phong trào mỗi năm, có hàng chục ĐVTN được bồi dưỡng, tạo điều kiện phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Mặt khác, Hội CCB còn chăm lo công tác giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến”.


MAI HIỀN (baodanang.vn)
Bài viết cùng danh mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phát triển các môn thể thao truyền thống
05/04/2022
Thể thao truyền thống là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và có sức ảnh hưởng nhất định trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, gắn liền với cuộc sống lao...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh
28/03/2022
Để thực hiện có hiệu quả và thực chất chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối...
Thế hệ trẻ phải luôn tự rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt
26/03/2022
Vận mệnh của quốc gia, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên - những người có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã chuyển giao cho mình....
Nguyễn Ái Quốc với tác phẩm “Lịch sử nước ta” - Những giá trị bất hủ
17/03/2022
Kỷ niệm 80 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Lịch sử nước ta" là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn của Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, và cũng là dịp để chúng ta luôn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh