Thứ Sáu, 14/06/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Tận tụy vì học sinh miền núi

05/06/2021

27 năm giảng dạy tại địa bàn miền núi, cô giáo Lê Thị Chanh, Giáo viên Trường Tiểu học Hòa Phú đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp, học sinh bởi sự thân thiện, gần gũi trong sinh hoạt, năng nỗ, nhiệt tình và sáng tạo trong công tác dạy học. Cô không chỉ tự tay làm các công cụ hỗ trợ bằng những phế phẩm sinh hoạt hằng ngày để vận dụng vào thực tiễn giảng dạy mà còn chú trọng dạy học cho từng đối tượng học sinh - phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh năng khiếu.
Năm 1993, cô Chanh tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại Trường Đại học sư phạm – Đại học Đà Nẵng và được phân công trực tiếp giảng dạy tại Trường Tiểu học Hòa Phú cho đến nay. Hằng ngày, cô làm một chuyến đi khứ hồi từ thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, lên Hòa Phú nhưng suốt 27 năm qua, cô luôn hoàn thành xuất nhiệm vụ của một nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu.
Ở Hòa Phú, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên mức độ tiếp cận bài giảng của học sinh nơi đây hạn chế hơn so với các bạn cùng trang lứa ở các xã đồng bằng. Vì vậy, những học sinh chậm tiếp thu bài giảng, có học lực yếu, cô dành riêng khoảng thời gian cố định để kèm cọc, giúp đỡ. Ngoài việc dạy chuẩn kiến thức chung, trong các tiết kiểm tra, những học sinh có học lực khá, giỏi thì hoàn thành bài tập sớm hơn thời gian quy định, khoảng thời gian còn lại, cô đưa ra các bài tập toán nâng cao, các bài đọc thêm Tiếng Việt để bồi dưỡng, rèn luyện. Và, để có những bài tập đó, cô đã phải tự biên soạn giáo án ở nhà trước khi đến lớp để kịp thời cung cấp cho các em.
Năm học 2012-2013, mô hình “Trường học mới” được áp dụng điểm tại Trường Tiểu học Hòa Phú. Đây là mô hình dạy học theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, học tập mang tính tương tác, chuyển việc truyền thụ của giáo viên thành việc hướng dẫn cho học sinh tự học và lớp học do học sinh tự quản.

Để thực hiện mô hình này, cô Chanh đã tự tay xây dựng các góc học tập Toán, góc Tiếng Việt, góc nội quy lớp, góc cộng đồng… bằng những phế phẩm sinh hoạt hằng ngày như giấy, hộp nhựa, gỗ tạp. Ở mỗi góc học đều chứa đựng nhiều nội dung quan trọng. Góc học tập Toán thì có các công thức, những nội dung ghi nhớ về Toán; góc Tiếng Việt thì có những bài viết hay của học sinh trong lớp để giờ ra chơi, các em có thể đến các góc học tập nghiên cứu, tham khảo.
Riêng góc cộng đồng, cô tự tay thiết kế các vật dụng là công cụ trong lao động sản xuất, các sản vật ở địa phương và trưng bày nhiều hình ảnh là địa danh du lịch, văn hóa, lịch sử nổi tiếng tại địa phương nhằm nâng cao kiến thức, gieo vào lòng các em niềm tự hào về truyền thống quê hương, xứ sở. Cô Lê Thị Chanh chia sẻ, với phương pháp này, học sinh cơ bản đã thay đổi được thói quen học tập, các em tự nghiên cứu tìm hiểu kiến thức trong bài qua tài liệu hướng dẫn học. Những kiến thức khó, các em trao đổi với bạn trong nhóm và mạnh dạn trao đổi vướng mắc với giáo viên. Qua đó, các em phát huy tính độc lập, chủ động tiếp thu và hiểu sâu sắc hơn các kiến thức trong bài học.
Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, người có thâm niên 30 năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Hòa Phú, nhìn nhận: “Cô Lê Thị Chanh là giáo viên mẫu mực cho nhiều giáo viên trẻ học tập và noi theo. Đi lại xa xôi là thế nhưng cô luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp khi cần, sống gần gũi, thân thiện và có nhiều sáng tạo trong công tác dạy học”.
Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tâm chia sẻ thêm: “Phát huy tinh thần gương mẫu, tận tụy của người đảng viên, nhiều năm qua, cô Lê Thị Chanh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở nhiều vị trí khác nhau như chủ nhiệm lớp 4/3, Tổ trưởng chuyên môn Tổ 4 kiêm Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Các năm học 2014-2015, 2016-2017 và 2018-2019 cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố năm 2016”.
Là một đảng viên, thực hiện tốt nội dung đã đăng ký về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cô luôn trau dồi phẩm chất đạo đức, giữ gìn uy tín, danh dự của nhà giáo; có lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn, gương mẫu trước học sinh. Cô luôn trung thực, nói đúng sự thật, nói đi đôi với làm nên có uy tín đối với đồng nghiệp cũng như đối với học sinh và phụ huynh học sinh.
Không chỉ giỏi việc nước, cô giáo Lê Thị Chanh còn đảm việc nhà vì đã cùng chồng nỗ lực nuôi dạy 2 cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu Nguyễn Thị Thanh Thúy hiện là sinh viên năm thứ sáu Trường Đại học Y Đà Nẵng, người còn lại Nguyễn Thị Anh Thư là học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Đây chính là nguồn động lực to lớn để cô tiếp tục tròn vai trong gia đình và ngoài xã hội.

Phương Tấn
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh