Thứ Hai, 27/05/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

NHỮNG CHIẾN BINH ÁO XANH TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

02/09/2021

Thấm thoát đã gần 2 năm trôi qua kể từ ngày cái tên nCoVi được nhắc đến lần đầu tiên tại Vũ Hán (Trung Quốc), đó cũng là khoảng thời gian mà chúng ta chiến đấu không ngừng nghỉ với đại dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc với tinh thần quyết tâm đạt được mục tiêu cao nhất đó là chiến thắng đại dịch. Xung kích đi đầu trong cuộc chiến ấy không thể không nhắc đến đội ngũ y, bác sĩ đang từng phút, từng giây chiến đấu để bảo vệ sức khỏe cho mỗi bệnh nhân; hay lực lượng công an, quân đội ngày đêm canh giữ biên cương, đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ các khu cách ly, phong tỏa… Nhưng bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Bằng nhiều việc làm thiết thực, đoàn viên thanh niên xã Hòa Châu đã hỗ trợ rất đắc lực cho xã nhà trong việc khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.
Không đợi “giặc đến nhà”, ngay từ những ngày đầu khi Việt Nam xuất hiện ca mắc đầu tiên, để kịp thời “báo động” sự nguy hiểm của covid 19, Đoàn xã Hòa Châu đã thành lập đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 với nhiệm vụ trọng tâm thời điểm này là tập trung tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên và nhân dân những thông tin cơ bản về Covid -19 và những biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh việc tuyên truyền bằng tờ rơi, các buổi tuyên truyền lưu động; thông qua fanpage Đoàn xã Hòa Châu, Ban Thường vụ Đoàn xã đã xây dựng những bảng tin, bài viết sinh động, khéo léo truyền tải các nội dung để bạn đọc dễ hiểu và nắm được những việc cần phải làm để bảo vệ được sức khỏe của bản thân trước Covid-19.

Một buổi tuyên truyền lưu động do Đoàn xã Hòa Châu tổ chức

Nhưng rồi điều không mong muốn cũng đã đến. Trải qua 2 đợt dịch Đà Nẵng kiểm soát tốt tình hình nhưng đến đợt dịch thứ 3 xuất phát từ ca bệnh tại bệnh viện Đà Nẵng, dịch mau chóng lây lan trên địa bàn toàn thành phố, các ca tử vong bắt đầu xuất hiện và tăng từng ngày khiến thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các chốt kiểm soát sớm được thành lập, các hoạt động xét nghiệm được triển khai thường xuyên. Một lần nữa các bạn đoàn viên thanh niên lại xung phong tham gia các chốt trực và phụ trách việc đo thân nhiệt, hướng dẫn bà con khai báo y tế, tham gia hỗ trợ các đợt lấy mẫu xét nghiệm. Mô hình “Tiếng loa Thanh niên” được đẩy mạnh thực hiện, hình ảnh các bạn đoàn viên cùng với những chiếc loa di động bôn ba trên các tuyến đường liên thôn, liên xã đã trở nên quen thuộc và dành được rất nhiều tình cảm yêu thương của bà con xã nhà. Ngoài ra, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ các bạn còn đăng ký tham gia hỗ trợ chốt trực cửa ngõ của thành phố tại Quốc lộ 1A góp phần kiểm soát và đẩy lùi đợt dịch thứ 3.Bạn Ngô Thị Trà My – Bí thư Chi đoàn thôn Quang Châu
tham gia kiểm soát chốt trực trong đợt dịch thứ 4.

Câu chuyện dường như đang đến hồi kết khi trên thế giới nghiên cứu ra nhiều loại vắcxin ngừa Covid-19 thì biến thể Delta xuất hiện, tốc độ lây lan chóng mặt. Thành phố Đà Nẵng triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo Quyết định 2788 rồi Quyết định 2860 của Chủ tịch UBND thành phố. Cứ theo tình hình phức tạp của dịch bệnh mà công việc của lực lượng đoàn viên thanh niên cũng theo đó nhiều thêm. Có thể nói chiến dịch xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm đại diện hộ gia đình đã thật sự mang lại hiệu quả trong việc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Nhưng để chuẩn bị và hỗ trợ tốt cho những buổi lấy mẫu như vậy thật sự rất vất vả, làm sao vừa đảm bảo phòng chống dịch, lấy thông tin chính xác vừa phải phối hợp tiến hành quy trình lấy mẫu sao cho nhịp nhàng với tần suất 03 ngày/lần, đó thật sự không phải là điều dễ dàng. Tuy nguy cơ bị nhiễm bệnh luôn thường trực nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn không hề quản ngại khó khăn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Điều đặc biệt trong đợt dịch này đó là với phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”, Ban Điều hành của thôn nhận nhiệm vụ phân phối lương thực thực phẩm cho nhân dân toàn thôn; một lần nữa những cánh tay của các bạn đoàn viên thanh niên lại xung phong nhận nhiệm vụ. Với mô hình “Shipper áo xanh”, nguồn hàng hóa luôn được đảm bảo duy trì cung cấp đúng, đủ và kịp thời cho bà con nhân dân, không để xảy ra các trường hợp thiếu lương thực trên địa bàn toàn xã, góp phần ổn định đời sống nhân dân, duy trì việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tinh thần lạc quan của các bạn đoàn viên
(hình chụp sau buổi hỗ trợ xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại thôn Phong Nam)

Đợt dịch thứ 4 còn chưa biết sẽ như thế nào. Những khuôn mặt dường như đã gầy đi rất nhiều nhưng tinh thần xung phong, sự lạc quan và niềm tin của các bạn đoàn viên thanh niên Hòa Châu vẫn còn nguyên vẹn. Với phương châm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; trên mọi nẻo đường, trong mọi hoàn cảnh, thanh niên Hòa Châu vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, góp sức mình vào cuộc chiến chống Covid-19 với duy chỉ một mục tiêu đó là giành chiến thắng cho dù dịch có bao nhiêu đợt đi chăng nữa./.
Văn Hòa - VP Đảng ủy xã Hòa Châu
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh