Thứ Ba, 23/04/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Người cán bộ Đoàn hết lòng vì công việc

30/05/2021

Hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực Đoàn, Hội, từ Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn đến Phó bí thư Huyện đoàn Hòa Vang, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện, anh Nguyễn Văn Quyên luôn đặt tinh thần trách nhiệm bản thân gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong chức trách, nhiệm vụ được tổ chức phân công.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, thừa hưởng sự nhiệt huyết tuổi trẻ của các thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước, Nguyễn Văn Quyên, Bí thư Chi đoàn thôn Dương Sơn xã Hòa Tiến luôn trăn trở, phải làm một việc gì đó để góp phần đưa phong trào thanh niên phát triển, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương 3 lần vinh dự đón nhận danh hiệu anh hùng!
Một kỷ niệm đáng nhớ của Quyên khi đảm đương chức danh Bí thư Chi đoàn là anh đã mạnh dạn tham mưu với cấp ủy cử 6/7 anh chị em trong Ban chấp hành tham gia đi học lớp cảm tình Đảng. Đến nay, phần lớn các anh chị này đều trưởng thành và đang đảm đương các chức vụ từ xã đến quận, huyện và thành phố. Anh cho biết, muốn phong trào Đoàn phát triển mạnh thì không gì hơn phải xây dựng cho được đội ngũ cán bộ đoàn vừa hồng vừa chuyên, để vừa đảm đương tốt các nhiệm vụ, vừa bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên thanh niên thông qua các hoạt động phong trào. Có như vậy, mới thu hút đông đảo được các bạn trẻ tự nguyện tham gia vào tổ chức Đoàn. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt để từ năm 2005 đến năm 2010, Đoàn xã Hòa Tiến giữ vững danh hiệu xuất sắc trong phong trào thi đua của tuổi trẻ Hòa Vang.
Tròn 10 năm công tác tại Huyện đoàn Hòa Vang trên cương vị là Phó bí thư, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện, anh Quyên đã nỗ lực không ngừng cùng với Ban chấp hành, Ban thường vụ đề ra nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm của Huyện ủy, Đoàn cấp trên giao phó, phù hợp với hoàn cảnh thực tế và phong trào thanh thiếu niên ở một huyện nông thôn còn nhiều khó khăn như Hòa Vang.
Có thể nói, nhắc đến phong trào Đoàn của tuổi trẻ Hòa Vang là nhắc đến chiến dịch tình nguyện hè gắn với chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới thông qua các công trình thanh niên, đáp ứng nhu cầu dân sinh, dân trí cho người dân các thôn vùng sâu, vùng xa với màu áo xanh thấm đẫm giọt mồ hôi của hàng ngàn đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia lao động dưới tiết trời nắng gắt. Là chương trình đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp với nhiều dự án kinh tế chăn nuôi, trồng trọt công nghệ cao của hàng chục ông chủ trẻ chân đất, kiên quyết bám trụ làm giàu nơi chôn nhau cắt rốn với phương châm “ly nông nhưng không ly hương”. Là phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các thân nhân gia đình chính sách khó khăn, dọn vệ sinh cảnh quang nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân và nói chuyện truyền thống… Và, ở đâu có phong trào là ở đó có anh và các anh chị trong Ban thường vụ Huyện đoàn, cho dù thời điểm có mặt là đêm hôm hay ngày nghỉ cuối tuần…
Anh Quyên tâm sự, trước khi bước chân vào ngưỡng cửa của tổ chức đoàn thanh niên và gắn bó máu thịt đến tận ngày nay, anh đã từng đứng trước sự lựa chọn khi dự định vào làm việc ở một công ty. Song, khi hồ sơ xin việc hoàn tất chuẩn bị gởi đi cũng là lúc anh quyết định chuyển hướng sang làm cán bộ Đoàn xã, cho dù mức lương và các khoản phụ cấp của anh cán bộ Đoàn lúc bấy giờ rất khiêm tốn, không đủ chi phí xăng xe đi lại. Anh chia sẻ: “Máu phong trào đã ăn sâu trong cơ thể rồi, vả lại, tôi nhận thức một điều rằng, những người tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đoàn thanh niên là những người luôn có chí tiến thủ, mục đích sống cao đẹp mình vì mọi người. Đặc biệt hơn nữa là vinh dự được mang danh thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh thì còn niềm vui nào bằng”.
Hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực đoàn, hội, từ Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn đến Phó bí thư Huyện đoàn Hòa Vang, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện, anh Nguyễn Văn Quyên luôn đặt tinh thần trách nhiệm bản thân gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong chức trách, nhiệm vụ được tổ chức phân công. Ở vị trí, cương vị nào, anh cũng đều nỗ lực hết mình cho phong trào chung, không từ nan bất cứ việc gì.
Đặc thù của cơ quan Đoàn thanh niên huyện là phần lớn các đồng chí trong Ban thường vụ đều là nữ và có gia đình, con còn nhỏ. Trong khi đó, các hoạt động, phong trào Đoàn hầu hết đều diễn ra ở cơ sở, lúc thì hành quân về nguồn ở Khu căn cứ Cách mạng Huyện ủy Hòa Vang tại thôn Phú Túc xã Hòa Phú, lúc thì tham gia làm công tác dân vận ở các thôn Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc… anh Quyên đã không từ nan, sẵn sàng “chia lửa” và nhận phần khó về mình.
Với anh, học ở Bác không phải những điều cao xa, khó thực hiện mà trước hết là phải nỗ lực hoàn thành công việc mình đang đảm trách một cách tốt nhất. Muốn vậy, người cán bộ Đoàn trước hết phải là người có tâm, có tầm. Tâm là để gắn mình vào phong trào, gần gũi với các bạn đoàn viên thanh niên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Tầm là để xây dựng kế hoạch, tham mưu lãnh đạo đề ra giải pháp phù hợp nhằm lãnh đạo phong trào thanh niên một cách hiệu quả nhất. Bởi thanh niên, chứ không ai khác, là lực lượng nòng cốt, kế thừa sự nghiệp cách mạng mà biết bao thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, ấm, hạnh phúc của dân tộc.
Khi chúng tôi chấp bút viết về chân dung người cán bộ Đoàn hết mình vì công việc chung này thì anh Nguyễn Văn Quyên được Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cử đi học lớp Cao cấp chính trị tại Học viện Chính trị khu vực III. Với anh, đây là cơ hội để được trang bị Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, là hành trang giúp anh làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình ở bất cứ cương vị công tác nào khi tổ chức cần. 
CÔNG CHIẾN
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh