Thứ Hai, 25/09/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Nam sinh trường Giao thông Vận tải là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc, 'cháy' hết mình trên giảng đường

28/11/2021
Trở thành một trong 90 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2021 được TP Hà Nội tuyên dương, Hà Văn Hào (sinh viên ĐH Giao thông Vận tải) chia sẻ bí quyết là hãy “cháy” hết mình trong học tập, rèn luyện, để không lãng phí những tháng năm tuổi trẻ trên giảng đường.
Hà Văn Hào là con út trong gia đình có 4 chị em ở Mê Linh (Hà Nội). Bố mẹ Hào là nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn. Thấu hiểu được sự vất vả, tần tảo của bố mẹ nuôi 4 chị em ăn học, từ nhỏ Hào luôn chăm chỉ, học giỏi.
Hào đỗ vào ĐH Giao thông Vận tải với số điểm cao, 27,5 điểm. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, Hào nhập học muộn hơn các bạn một thời gian. Bởi thế, lúc đầu cậu khá bỡ ngỡ để bắt nhịp cùng lớp học. Một vài môn học, Hào không đạt được kết quả như ý muốn. Kết quả học kỳ I của Hào có một môn đạt điểm C.
“Tôi khá hụt hẫng và buồn về kết quả của môn học đó. Vì thế, tôi cố gắng học thật tốt các môn còn lại để bù đắp. May mắn là các môn còn lại đều đạt điểm A. Tổng kết kỳ đó, tôi đạt loại giỏi với tổng điểm 3,69/4.0 điểm”, Hào chia sẻ.
Điểm C duy nhất trong suốt 4 năm đại học đã trở thành bài học, động lực thôi thúc thủ khoa Hà Văn Hào nỗ lực mỗi ngày, từng bước đặt mục tiêu học tập, rèn luyện. Đôi khi, Hào rơi vào trạng thái căng thẳng vì áp lực học hành và những kỳ vọng của mọi người.
“Những lúc bị stress, tôi xin tham gia một hoạt động nào đó của Đoàn, Hội hay đi thiện nguyện, chơi thể thao để giải tỏa. Chính điều đó giúp tôi trở nên năng động, có 4 năm sinh viên thật sôi nổi, ý nghĩa”, Hào bộc bạch.
Chia sẻ về những năm tháng sinh viên sôi nổi của mình, Hào cho biết, các hoạt động từ hội thao sinh viên, hội diễn văn nghệ, hiến máu nhân đạo, tình nguyện Đông ấm, mùa Hè xanh, đến các cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng, nghiên cứu khoa học… cậu đều tham gia và đạt được các giải thưởng.
Năm học 2019 - 2020, Hà Văn Hào xuất sắc giành giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường, với đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công tác trợ giá cho hệ thống vận tải hành khách công cộng xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hào cho biết, xuất phát từ việc mỗi ngày phải đi 2, 3 tuyến xe buýt với gần 20km đến trường, trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm những bất cập khi tham gia giao thông công cộng, cậu đã dày công nghiên cứu đề tài này. Theo Hào, để giải quyết nạn tắc đường ở Hà Nội cần tăng cường các phương tiện giao thông công cộng. Thành phố cần có chính sách mới thu hút nhà đầu tư vào loại hình phương tiện này, đồng thời trợ giá hành khách. Đề tài nghiên cứu của Hào đề xuất áp dụng công nghệ để giám sát, phân bổ trợ giá giữa các tuyến, mỗi khung giờ, hành khách… cho hợp lý.
Lập kế hoạch, mục tiêu rõ ràng
Trong 4 năm đại học, hai năm cuối của Hào bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phải học trực tuyến. Việc đi thực tập bị gián đoạn, cậu phải bảo vệ khóa luận bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Hào luôn nỗ lực hết mình, vượt qua thách thức của dịch bệnh để hoàn thành xuất sắc các môn học.
Hà Văn Hào có 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư. Đây là danh hiệu cao quý nhất của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng cho những sinh viên xuất sắc đạt đủ 5 tiêu chí: học tập tốt, đạo đức tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt, thể lực tốt.
Hào cũng là sinh viên liên tục nhận 7 kỳ học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc của ĐH Giao thông Vận tải. Với tổng điểm trung bình học tập toàn khóa 3.84/4.0, cậu trở thành sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trường.
Nói về những thành công đạt được, Hà Văn Hào cho biết, ngoài việc nỗ lực, luôn có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, cậu luôn “soi vào” các tấm gương anh chị thành công khóa trước để phấn đấu. “Tôi biết ơn những tháng ngày sinh viên sôi nổi, với những hoạt động Đoàn, Hội năng nổ. Đó chính là môi trường cho tôi được “cháy” hết mình để trở thành một sinh viên năng động, toàn diện. Giờ ra trường tôi không phải hối tiếc điều gì”, Hào nói.
Chia sẻ về dự định tương lai, nam sinh tốt nghiệp xuất sắc ĐH Giao thông Vận tải cho biết, sẽ phấn đấu trở thành một giảng viên đại học.
Theo : TPO
Bài viết cùng danh mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phát triển các môn thể thao truyền thống
05/04/2022
Thể thao truyền thống là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và có sức ảnh hưởng nhất định trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, gắn liền với cuộc sống lao...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh
28/03/2022
Để thực hiện có hiệu quả và thực chất chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối...
Thế hệ trẻ phải luôn tự rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt
26/03/2022
Vận mệnh của quốc gia, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên - những người có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã chuyển giao cho mình....
Nguyễn Ái Quốc với tác phẩm “Lịch sử nước ta” - Những giá trị bất hủ
17/03/2022
Kỷ niệm 80 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Lịch sử nước ta" là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn của Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, và cũng là dịp để chúng ta luôn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh