Thứ Năm, 28/09/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Học Bác phong cách làm việc gần dân sát dân

06/06/2021

Điều rút ra được qua 5 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, theo anh Thái Bá Tượng, là phong cách làm việc của Bác, đó là gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó có giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Không khó khi tìm đến nhà anh Thái Bá Tượng, chi hội trưởng nông dân thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong. Ông Lê Ngôi, chủ quán bên đường vừa đưa tay khui nắp chai nước khoáng mời khách vừa cho biết: “Anh Tượng là người cán bộ hội năng nổ, nhiệt tình, hết lòng với công việc xã hội. Bà con chúng tôi rất tín nhiệm người cán bộ chi hội nông dân này bởi phong thái làm việc gần dân, sát dân, hết lòng vì dân. Bởi vậy, mọi công việc gì liên quan đến phong trào hội, chỉ cần anh Tượng “ới” một tiếng là chúng tôi tự giác hưởng ứng ngay”.
Qua nhận xét của anh Lê Ngôi, chúng tôi hiểu được vì sao suốt nhiều năm liên tục, một chi hội nông dân ở vùng trung du còn nhiều khó khăn của xã Hòa Phong vẫn giữ vững danh hiệu xuất sắc. Ở đó, vai trò của người chi hội trưởng nông dân Thái Bá Tượng là sợi dây kết nối để các chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân cấp trên lan tỏa đến từng hội viên nông dân nơi đây, chuyển hóa thành những kết quả cụ thể.
Gặp chúng tôi, anh Tượng không giấu nỗi niềm vui buồn của 8 năm làm cán bộ cơ sở “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Anh bảo, bởi do cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm, bà con tin tưởng mà anh không thể phụ lòng, dấn thân cho công việc chung. Càng làm, anh càng yêu hơn cái công việc mình đang đảm trách, bởi ở đó, nhiều bà con nông dân quê anh đang rất cần sự gần gũi của người cán bộ cơ sở trong công tác an sinh xã hội, trong khó khăn hoạn nạn mà những người cán bộ cơ sở như anh phải có mặt ở mọi lúc mọi nơi.
Nhớ lại năm 2020 vừa qua, đại dịch Covid-19 tràn qua địa phương anh khi có hai trường hợp nhiễm bệnh (F0) và hơn 15 người nằm trong diện F1. Nhiều gia đình nằm trong diện cách ly thiếu thốn đủ thứ, anh vừa cùng ban quân dân chính thôn lặn lội đến từng nhà, rà từng người để động viên, an ủi họ an tâm tự giác cách ly, vừa phải lo từng bữa ăn cho hàng chục con người trong một lúc. Cực nhọc là vậy, nhưng anh không hề nản chí, ngày đêm chạy đi chạy lại như con thoi để tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con cách ly, đồng thời tham gia chốt chặn, gác trực thực hiện biện pháp cách ly tại nhà, vận động con em quê hương ủng hộ kinh phí nấu 300 suất ăn phục vụ cho các điểm trực chốt, quyên góp tặng 250 suất quà cho bà con trong giai đoạn khó khăn này.
Rồi khi các cơn bão thay nhau kéo đến, nhiều nhà dân bị tốc mái nhà, bất chấp hiểm nguy, những người cán bộ quân dân chính như anh lại phải dầm mưa đến giúp bà con chằng chống nhà cửa, di dời đến nơi an toàn… Khi xong việc về đến nhà cũng là lúc tiếng gà văng vẳng gọi sáng nhưng anh Tượng cảm thấy vui vì mình đã làm được điều có ích cho bà con, nhất là những người vốn đã nghèo còn bị làm khổ.
Điều rút ra được qua 5 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, theo anh Thái Bá Tượng, là phong cách làm việc của Bác, đó là gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó có giải pháp phù hợp với thực tiễn. Anh bảo: “Thoạt đầu, khi Hội Nông dân xã truyền đạt chủ trương cuộc vận động “Người cán bộ nông dân và hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc làm theo Bác Hồ”, tôi tự nghĩ, Bác Hồ như một thánh nhân, ai cũng suy tôn và yêu quý, làm sao một cán bộ chi hội nông dân như mình có thể học và làm theo được?”
Tuy nhiên, khi đi vào thực tế công việc, anh thấy điều đó không có to tát gì. Quan trọng là khi đi vào cụ thể từng công việc, người cán bộ cơ sở như anh phải biết đặt lợi ích của người dân nói chung, hội viên nông dân nói riêng lên hàng đầu và phải nỗ lực làm hết mình. Có như vậy, dân mới tin yêu và đồng lòng hưởng ứng. Điều làm anh phấn chấn nhất là sự đồng thuận của người dân khi “nhất hô bá ứng” các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Như việc bà con gương mẫu hiến đất, vật kiến trúc, góp công, kinh phí xây dựng 4,5 km đường giao thông nông thôn, kéo 2,8km dây điện cho hệ thống đường chiếu sáng, ra quân hàng ngàn ngày công xây dựng các đường Nông dân văn hóa văn minh xanh- sạch- đẹp; cải tạo 2 ha vườn tạp, xây dựng 5 vườn mẫu, cùng nhau giúp đỡ cho 5 hộ thoát nghèo bền vững…
Đó chính là quả ngọt cho những nỗ lực không mệt mỏi, hết mình vì công việc xã hội của chi hội trưởng nông dân Thái Bá Tượng. Càng vinh dự hơn khi anh được Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Hòa Phong thống nhất giới thiệu cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016-2021 của huyện Hòa Vang. 

CÔNG CHIẾN
Bài viết cùng danh mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phát triển các môn thể thao truyền thống
05/04/2022
Thể thao truyền thống là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và có sức ảnh hưởng nhất định trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, gắn liền với cuộc sống lao...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh
28/03/2022
Để thực hiện có hiệu quả và thực chất chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối...
Thế hệ trẻ phải luôn tự rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt
26/03/2022
Vận mệnh của quốc gia, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên - những người có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã chuyển giao cho mình....
Nguyễn Ái Quốc với tác phẩm “Lịch sử nước ta” - Những giá trị bất hủ
17/03/2022
Kỷ niệm 80 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Lịch sử nước ta" là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn của Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, và cũng là dịp để chúng ta luôn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh