Thứ Năm, 20/06/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc

15/05/2021

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành nhiều tình cảm cho ngành Y tế và luôn nhắc nhở “Lương y phải như từ mẫu”. Nhiều năm qua, tập thể đội ngũ cán bộ y bác sĩ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã thực hiện lời dạy của Bác bằng những việc làm cụ thể và chăm lo tốt đời sống sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Những việc làm thiết thực này góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang nằm bên quốc lộ 14B, địa bàn thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Từ ngày 5 tháng 9 năm 2013 đến nay, trải qua hơn 7 năm hình thành và hoạt động, lãnh đạo Bệnh viện đã xác định hướng phát triển là “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân theo nguyên lý y học gia đình”.
Kiên trì với định hướng trên, tập thể 298 nhân viên, trong đó có 67 đảng viên, đã không ngừng học hỏi và tự thay đổi mình nhằm phù hợp với điều kiện thực tế và thích ứng với sự phát triển của xã hội. Với mục đích đem dịch vụ y tế tốt nhất đến gần dân nhất, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã, đang và sẽ kết hợp chặt chẽ cùng mạng lưới y tế dự phòng và 11 trạm y tế xã để đem hết tâm huyết của mình nhằm xây dựng hình ảnh người thầy thuốc trong thời đại mới
Qua gần 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, hầu hết các chi bộ, các đoàn thể thuộc Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã lĩnh hội nghiêm túc và tổ chức xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt đến toàn thể nhân viên, từ đó giúp cho tập thể nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng bộ xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cơ sở để đơn vị đẩy mạnh hơn nữa trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế vừa hồng vừa chuyên. Đơn giản chỉ là tắt một chiếc quạt, tắt một cái đèn, khóa lại một vòi nước khi không sử dụng, tận dụng sử dụng hiệu quả thời gian, một tờ giấy, một cây viết… cũng là học tập theo tấm gương của Bác.
Việc học tập và làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Trung tâm, ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ đảng viên. Trung tâm đã triển khai cho từng công chức, viên chức, người lao động đăng ký bản cam kết thực hiện công việc, nhiệm vụ hàng năm, có sơ kết 6 tháng, một năm nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động. Trong bảng đăng ký, mỗi cá nhân sẽ phải điền 3 ưu điểm cần phát huy và 3 nhược điểm cần khắc phục. Bên cạnh đó đăng ký ít nhất 3 công việc phải hoàn thành trong năm mà những nhiệm vụ đó phải đong đếm được, từng cá nhân phải đăng ký hình thức kỷ luật nếu vi phạm quy chế của Trung tâm.

Tập thể Trung tâm cho rằng thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TW phải bằng những công việc làm thiết thực, cụ thể, thực chất chứ không phải theo phong trào hay hình thức đối phó. Học Bác phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất, không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn phải biết tiết kiệm thời gian và công sức. Tập thể nhân viên xây dựng văn hóa hội họp ở cơ quan trong đó có quy định đi họp đúng giờ, có nghĩa là luôn phải đến sớm hơn 5 phút, nhân viên bỏ hẳn những thói quen “cao su hóa” giờ giấc họp hành. Mỗi người đều có thể tiết kiệm thời gian của mình: đó là làm việc phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết, thực hiện tốt 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng), trước khi đi họp phải chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung phát biểu, phải nghiên cứu trước nội dung cuộc họp…
Việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu sẽ khó hơn khi ở trong môi trường y tế nhạy cảm cộng với sự đòi hỏi của xã hội và người dân ngày một cao hơn. Sức mạnh quan trọng nhất của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang là khả năng thích ứng nhanh với nhu cầu mới, điều kiện mới và biết áp dụng tốt nguyên lý 80/20 của Pareto để tạo dựng thương hiệu: “80% kết quả đến từ 20% hành động”.
Tỷ lệ 80/20 của nguyên tắc Patero chính là chiếc chìa khóa vàng để tập thể xây dựng chiến lược trọng tâm cho sự phát triển của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Ưu tiên chọn những vấn đề chính để đáp ứng chức năng, nhiệm vụ nhưng chỉ tốn 20% thời gian, công sức, và tiền bạc để mang về 80% giá trị.

Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, nhận thức sâu sắc phương châm: người làm công tác y tế phải “Vừa hồng, vừa chuyên”, nên tập thể nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang rất chú trọng đến công tác học Bác từ những điều nhỏ nhất và luôn đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng người bệnh
Với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn, ngoài những xét nghiệm cơ bản, hằng năm bệnh viện đều triển khai nhiều kỹ thuật cao như Chụp CT scanner, Nội soi tiêu hóa, Siêu âm màu, Điện não, Điện cơ và nhiều xét nghiệm về huyết học, sinh hóa, miễn dịch, vi sinh. Năm 2019, Bệnh viện được phê duyệt đề án Khoa Gây mê – Hồi sức cấp cứu là “đơn vị vệ tinh” của Bệnh viện Đà Nẵng. Nhờ đó nhiều kỹ thuật mới được chuyển giao như mổ ruột thừa viêm, sỏi mật, thoát vị bẹn qua nội soi và các bệnh lý về kết hợp xương từng bước tạo niềm tin cho người dân trên địa bàn huyện. Định hướng của đơn vị đến năm 2025 là xây dựng bệnh viện trở thành một bệnh viện đa khoa có chất lượng, uy tín và ngày một hiện đại với các chuyên khoa: Nội thần kinh, Cơ xương khớp, Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Đồng thời phát triển dần các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Tiêu hóa, Sản phụ khoa, Nhi và Truyền nhiễm.
Mặc dù còn nhiều khó khăn, bất cập về nhân lực, trình độ chuyên môn so với yêu cầu chung của toàn ngành nhưng cả tập thể cùng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trên cả hai mặt trận điều trị và dự phòng, luôn thực hiện tốt 12 điều Y đức của người thầy thuốc cùng với 8 bậc thang xây trách nhiệm, văn hóa không đổ lỗi cho đồng nghiệp.

Trung tâm Y tế Hòa Vang từ một cơ sở y tế tuyến huyện đã trở thành trung tâm điều trị Covid-19 lớn nhất cả nước với những bệnh nhân nặng nhất. Những căn phòng trống trơn mau chóng được lấp đầy bằng giường bệnh, máy lọc máu, máy thở… - một sự trưởng thành quá nhanh. Hình ảnh cháu bé Trương Nguyễn Khánh Vy ra đời giữa tâm điểm của dịch bệnh tại Đà Nẵng làm xúc động rất nhiều người, là hiện thân cho sức sống mãnh liệt và sự nỗ lực vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn của ngành Y tế Đà Nẵng trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.
Dù là ai, ở cương vị nào cũng học và làm theo Bác từ những việc nhỏ để sống tốt hơn và có ích cho cộng đồng, xã hội. Sau hơn 7 năm người “thuyền trưởng” Nguyễn Đại Vĩnh lèo lái con thuyền Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, những con người thật, những cách làm hiệu quả, sáng tạo cùng với kim chỉ nam là Chỉ thị 05-CT/TW đã thổi bùng những “ngọn lửa nhỏ” mà vị giám đốc trẻ này đã thắp sáng từng ngày. Chắc chắn “Ngọn lửa niềm tin” vào Bác, vào Đảng, vào những đổi mới của đất nước, của ngành Y tế sẽ còn sáng mãi trong tim những người làm công tác “gieo yêu thương, gặt hạnh phúc” trên địa bàn Hòa Vang. 
Trần Thị Quỳnh Trâm
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh