Chur Nhật, 28/05/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

Dốc lòng xây dựng quê hương

30/04/2021

Qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Hòa Vang xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình. Điểm chung của họ là sự tận tụy trong từng nhiệm vụ công tác, dốc lòng xây dựng quê hương.

Vận động người dân xây nhà văn hóa thôn

Theo sự dẫn đường của bà Nguyễn Thị Nhất, Bí thư Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc (xã Hòa Tiến), chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa thôn gồm hai tầng khang trang, được trang trí với rất nhiều pa-nô tuyên truyền trực quan, sinh động.

Điều đặc biệt là nhà văn hóa này được xây dựng từ sự đồng thuận của bà con trong thôn và đóng góp của các mạnh thường quân do bà Nhất - một trong những người tích cực vận động. Bà Nhất cho hay, nhà văn hóa thôn nguyên là khu đất ruộng trũng thấp, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội.

Đầu năm 2017, ngoài kinh phí Nhà nước hỗ trợ 100% xây dựng nhà văn hóa thôn, việc đổ đất nền, xây dựng sân, trồng cây xanh và mua sắm các thiết bị đều do người dân trong thôn đóng góp cùng sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Bà Nhất cùng nhiều người khác vận động bà con san lấp mặt bằng, đóng góp ngày công, đóng góp kinh phí với tổng kinh phí vận động 420 triệu đồng. Bà Nhất còn đề xuất vận động mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng/hộ để xây dựng vốn đối ứng.

Bà vận động đảng viên nơi cư trú hỗ trợ kinh phí trồng cây xanh xung quanh nhà văn hóa và làm sân nền với tổng số tiền 50 triệu đồng; vận động bà con nhân dân mở rộng 2 tuyến đường vào nhà văn hóa với tổng chiều dài 250m và xây dựng các công trình phụ trợ nhà văn hóa hơn 100 triệu đồng.

Tháng 12-2020, cùng sự đồng hành của hệ thống chính trị thôn, bà Nhất cũng đã vận động các đảng viên nơi cư trú đóng góp 15 triệu đồng để làm các pa-nô tuyên truyền trực quan sinh động, bố trí hai bên những tuyến đường chính dẫn vào và phía trước nhà văn hóa thôn.

Bà còn vận động làm một tấm bảng điện tử treo phía trước nhà văn hóa thôn để chạy những tin tuyên truyền về các sự kiện lớn, quan trọng của địa phương cũng như thành phố, tuyên truyền những ngày lễ lớn trong năm.

Chào mừng đại hội Đảng các cấp, bà Nhất cùng mọi người tích cực vận động các mạnh thường quân xây dựng công trình thi đua hai tuyến đường hoa dẫn vào nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 35 triệu đồng; chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn làm 30 bảng tên đường kiệt, xóm; Chi hội phụ nữ thôn xây dựng công trình phân loại rác thải tại nguồn; Chi hội nông dân thôn bố trí khu vực thu gom rác thải đồng ruộng...

Thời điểm dịch bùng phát, bà Nhất cũng đã chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, huy động lực lượng tham gia trực chốt bảo đảm cách ly, vận động hỗ trợ các suất ăn cho các chốt kiểm dịch trong thôn.

Cống hiến hết mình

Với bà Nguyễn Thị Chuẩn, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu), Phó Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Hòa Vang, suốt 5 năm kinh qua nhiều chức vụ, bà luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2016, với vai trò Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Châu, bà Chuẩn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Hằng năm, bà Chuẩn cùng Ban Thường vụ Hội phát động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm đóng góp xây dựng quỹ “Tiếp sức phụ nữ nghèo”, “Mái ấm tình thương” hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo.

Bà Chuẩn còn phát động nhiều phong trào thực hành tiết kiệm ngay trong gia đình hội viên phụ nữ thông qua các mô hình như: “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo”, “Quỹ đồng hành phụ nữ nghèo”, “Phân loại rác thải”…

Từ những mô hình này, hàng trăm hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn đã được hỗ trợ sửa chữa nhà, phương tiện sinh kế, vốn làm ăn và hỗ trợ vật dụng trong gia đình. Cũng trong thời gian này, song hành cùng nhiệm vụ của Hội Phụ nữ xã, bà Chuẩn kiêm vị trí Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em xã Hòa Châu. Tuy việc kiêm nhiệm này không có phụ cấp, bà Chuẩn vẫn tích cực vận động, đề xuất hỗ trợ hộ nghèo, hộ đặc biệt nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và trẻ em.

Từ năm 2017 đến tháng 10-2020, bà Chuẩn được phân công giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Châu. Ở nhiệm vụ mới, bà Chuẩn tích cực cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tuyên truyền thực hiện các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...; đồng thời làm tốt công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”. Xã hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu vận động với từ 3-4 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà với số tiền 90-140 triệu đồng.

Con số 25 hộ nghèo được nhận sinh kế 75 triệu đồng thông qua thực hiện mô hình “Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo” trong khoảng thời gian bà làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Châu là thành quả mà bà tâm đắc nhất.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, thường xuyên và quan trọng đối với mọi người, nhất là cán bộ đảng viên. Xây dựng phong cách, tác phong của người cán bộ đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm phát huy tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của đảng viên góp phần nâng cao năng lực, thực hiện tốt công việc được phân công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, bà Chuẩn nói.

Mai Hiền (baodanang.vn)
Bài viết cùng danh mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phát triển các môn thể thao truyền thống
05/04/2022
Thể thao truyền thống là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và có sức ảnh hưởng nhất định trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, gắn liền với cuộc sống lao...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh
28/03/2022
Để thực hiện có hiệu quả và thực chất chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối...
Thế hệ trẻ phải luôn tự rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt
26/03/2022
Vận mệnh của quốc gia, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên - những người có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã chuyển giao cho mình....
Nguyễn Ái Quốc với tác phẩm “Lịch sử nước ta” - Những giá trị bất hủ
17/03/2022
Kỷ niệm 80 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Lịch sử nước ta" là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn của Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, và cũng là dịp để chúng ta luôn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh