Thứ Năm, 23/05/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

"Bóng hồng" chạy xe miễn phí mùa dịch

13/09/2021

1. Sáng sớm một ngày đầu tháng 8, điện thoại của chị Lê Thị Huyền Trang, thành viên Đội Thanh niên tình nguyện - Đội xe 0 đồng huyện Hòa Vang reo lên khiến chị tỉnh giấc. Đầu dây bên kia là mẹ của một em bé gần 20 tháng tuổi, giọng hốt hoảng, run rẩy: “Chị ơi, cứu con em với chị ơi! Con em bị sốt cao, co giật, người tím tái nhưng em tìm mãi không có xe chở đi”. Chị Trang lập tức lên xe đến địa chỉ được cung cấp để chở hai mẹ con tới Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu. Trên đường đi, sẵn có kiến thức sơ cứu trẻ nhỏ, chị Trang vừa lái xe, vừa chuyện trò, hướng dẫn để người mẹ trấn tĩnh, chăm sóc con tạm thời trong thời gian đến bệnh viện.

Một lần khác, , chị Trang nhận cuộc điện thoại khẩn cấp của một sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ lúc đêm khuya. “Tôi đã có 2 con nên rất hiểu cảm giác lo lắng, bất an khi sắp tới ngày sinh nở. Nhận cuộc gọi, tôi chỉ kịp khoác vội chiếc áo và chạy thật nhanh đến đón sản phụ, nếu chậm trễ sẽ không kịp và sản phụ có thể sinh ngay trên đường đi. Trên xe, tôi động viên, trấn an sản phụ và bản thân mình cũng phải giữ bình tĩnh để lái xe an toàn”, chị Trang bộc bạch.

Là giáo viên Trường Mầm non Hòa Phước (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), trong những ngày thành phố căng mình chống dịch, chị Trang đầu quân cho Đội xe 0 đồng của huyện. Lúc đầu, các anh em trong đội ái ngại sợ chị vất vả nhưng với tinh thần tình nguyện, muốn góp sức cho cộng đồng, chị Trang đã năn nỉ để được gia nhập.

“Chồng tôi đi công tác mấy tháng nay chưa về, nhà có 2 con đang học lớp 6 và lớp 4. Các con được dạy cách sống tự lập từ nhỏ nên khi gia nhập đội xe tôi rất yên tâm dù có phải đi đêm khuya hay sáng sớm. Thường mỗi ngày tôi luôn chuẩn bị sẵn thức ăn để nếu phải chạy đột xuất thì hai con vẫn có thể tự chăm sóc lẫn nhau. Những trường hợp tôi giúp đỡ là thai phụ sắp sinh, trẻ nhỏ bị ốm, gia đình là F1 hoàn thành cách ly… Mỗi người một hoàn cảnh nhưng chung quy họ cần mình mới gọi nên mình thấy công sức sẻ chia hoàn toàn xứng đáng và ý nghĩa”, chị Trang tâm sự.

2. Xuất thân là cựu cán bộ Đoàn, chị Nguyễn Thị Thanh Vinh (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đã kêu gọi và thành lập Đội xe tình nguyện cựu cán bộ Đoàn phường Hòa Hải. Đội xe có 17 chiếc sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các chốt của 39 khu dân cư trên địa bàn và hỗ trợ chở lực lượng y tế đi lấy mẫu, chở các trường hợp ốm đau, cấp cứu đột xuất… “Anh em làm việc với tinh thần tình nguyện hết mình. Nhiều người dân đau ốm trong đêm cần đi cấp cứu, nhiều hộ cần mua thuốc… được đội hỗ trợ kịp thời. Hễ khi nào quận, phường cần, đội xe đều có mặt”, chị Vinh - Đội trưởng Đội xe tình nguyện cựu cán bộ Đoàn phường Hòa Hải chia sẻ.

Thành lập từ giữa tháng 8 với 20 thành viên, trong đó 3 tài xế nữ và 17 tài xế nam, đến nay đội xe đã thực hiện hàng trăm chuyến hỗ trợ miễn phí. Tất cả tình nguyện viên không chỉ tự nguyện góp công sức mà cả tiền túi để duy trì các chuyến xe thiện nguyện. Để động viên các thành viên trong đội, các hội, đoàn thể và UBND phường Hòa Hải nhiều lần tặng phiếu xăng hỗ trợ.

Ngoài tham gia chạy xe tình nguyện, các đợt dịch trước, chị Vinh còn kêu gọi và tham gia nấu hàng trăm suất ăn hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch tại các chốt và người dân trong khu phong tỏa, cách ly. “Là cựu cán bộ Đoàn, tôi luôn tâm niệm làm sao có thể giúp người dân thật nhiều. Tôi rất vui khi việc làm của mình được gia đình ủng hộ, người dân đồng tình và luôn cảm ơn sau mỗi lần phục vụ. Không chỉ tôi mà cả đội xe rất hạnh phúc vì những việc làm nhỏ của mình góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng”.

Anh Nguyễn Trọng Chinh, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện - Đội xe 0 đồng huyện Hòa Vang cho biết, đội xe được thành lập vào đầu tháng 7-2021, hiện có 18 thành viên, trong đó 1 thành viên nữ là chị Lê Thị Huyền Trang. Từ khi thành lập, đội tham gia chạy hơn 100 chuyến xe miễn phí. Hầu hết các anh chị em tự túc tiền xăng xe, điện thoại với sự nhiệt tình cao nhất.

Theo Báo Đà Nẵng
Bài viết cùng danh mục
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hợp tác xã
29/10/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã 2023 (gọi tắt là dự thảo Nghị định).
Đổi mới chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức để phòng chống tham nhũng
18/10/2023
Ngày 11/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2023.
Hòa bình không bao giờ đến dễ dàng
17/10/2023
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tới trường của các em học sinh miền Bắc trước năm 1975. Những chiếc mũ mà các em đội trên đầu được làm bằng rơm khô đan dày và chặt và thường có nhiều tầng lớp... Những...
Không kiểm điểm đảng viên mới kết nạp chưa đủ 6 tháng
11/10/2023
Ngày 04/10/2023, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 124-QĐ/TW về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh