Thứ Ba, 06/06/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Theo dấu chân Bác

"Bóng hồng" chạy xe miễn phí mùa dịch

13/09/2021

1. Sáng sớm một ngày đầu tháng 8, điện thoại của chị Lê Thị Huyền Trang, thành viên Đội Thanh niên tình nguyện - Đội xe 0 đồng huyện Hòa Vang reo lên khiến chị tỉnh giấc. Đầu dây bên kia là mẹ của một em bé gần 20 tháng tuổi, giọng hốt hoảng, run rẩy: “Chị ơi, cứu con em với chị ơi! Con em bị sốt cao, co giật, người tím tái nhưng em tìm mãi không có xe chở đi”. Chị Trang lập tức lên xe đến địa chỉ được cung cấp để chở hai mẹ con tới Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu. Trên đường đi, sẵn có kiến thức sơ cứu trẻ nhỏ, chị Trang vừa lái xe, vừa chuyện trò, hướng dẫn để người mẹ trấn tĩnh, chăm sóc con tạm thời trong thời gian đến bệnh viện.

Một lần khác, , chị Trang nhận cuộc điện thoại khẩn cấp của một sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ lúc đêm khuya. “Tôi đã có 2 con nên rất hiểu cảm giác lo lắng, bất an khi sắp tới ngày sinh nở. Nhận cuộc gọi, tôi chỉ kịp khoác vội chiếc áo và chạy thật nhanh đến đón sản phụ, nếu chậm trễ sẽ không kịp và sản phụ có thể sinh ngay trên đường đi. Trên xe, tôi động viên, trấn an sản phụ và bản thân mình cũng phải giữ bình tĩnh để lái xe an toàn”, chị Trang bộc bạch.

Là giáo viên Trường Mầm non Hòa Phước (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), trong những ngày thành phố căng mình chống dịch, chị Trang đầu quân cho Đội xe 0 đồng của huyện. Lúc đầu, các anh em trong đội ái ngại sợ chị vất vả nhưng với tinh thần tình nguyện, muốn góp sức cho cộng đồng, chị Trang đã năn nỉ để được gia nhập.

“Chồng tôi đi công tác mấy tháng nay chưa về, nhà có 2 con đang học lớp 6 và lớp 4. Các con được dạy cách sống tự lập từ nhỏ nên khi gia nhập đội xe tôi rất yên tâm dù có phải đi đêm khuya hay sáng sớm. Thường mỗi ngày tôi luôn chuẩn bị sẵn thức ăn để nếu phải chạy đột xuất thì hai con vẫn có thể tự chăm sóc lẫn nhau. Những trường hợp tôi giúp đỡ là thai phụ sắp sinh, trẻ nhỏ bị ốm, gia đình là F1 hoàn thành cách ly… Mỗi người một hoàn cảnh nhưng chung quy họ cần mình mới gọi nên mình thấy công sức sẻ chia hoàn toàn xứng đáng và ý nghĩa”, chị Trang tâm sự.

2. Xuất thân là cựu cán bộ Đoàn, chị Nguyễn Thị Thanh Vinh (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đã kêu gọi và thành lập Đội xe tình nguyện cựu cán bộ Đoàn phường Hòa Hải. Đội xe có 17 chiếc sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các chốt của 39 khu dân cư trên địa bàn và hỗ trợ chở lực lượng y tế đi lấy mẫu, chở các trường hợp ốm đau, cấp cứu đột xuất… “Anh em làm việc với tinh thần tình nguyện hết mình. Nhiều người dân đau ốm trong đêm cần đi cấp cứu, nhiều hộ cần mua thuốc… được đội hỗ trợ kịp thời. Hễ khi nào quận, phường cần, đội xe đều có mặt”, chị Vinh - Đội trưởng Đội xe tình nguyện cựu cán bộ Đoàn phường Hòa Hải chia sẻ.

Thành lập từ giữa tháng 8 với 20 thành viên, trong đó 3 tài xế nữ và 17 tài xế nam, đến nay đội xe đã thực hiện hàng trăm chuyến hỗ trợ miễn phí. Tất cả tình nguyện viên không chỉ tự nguyện góp công sức mà cả tiền túi để duy trì các chuyến xe thiện nguyện. Để động viên các thành viên trong đội, các hội, đoàn thể và UBND phường Hòa Hải nhiều lần tặng phiếu xăng hỗ trợ.

Ngoài tham gia chạy xe tình nguyện, các đợt dịch trước, chị Vinh còn kêu gọi và tham gia nấu hàng trăm suất ăn hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch tại các chốt và người dân trong khu phong tỏa, cách ly. “Là cựu cán bộ Đoàn, tôi luôn tâm niệm làm sao có thể giúp người dân thật nhiều. Tôi rất vui khi việc làm của mình được gia đình ủng hộ, người dân đồng tình và luôn cảm ơn sau mỗi lần phục vụ. Không chỉ tôi mà cả đội xe rất hạnh phúc vì những việc làm nhỏ của mình góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng”.

Anh Nguyễn Trọng Chinh, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện - Đội xe 0 đồng huyện Hòa Vang cho biết, đội xe được thành lập vào đầu tháng 7-2021, hiện có 18 thành viên, trong đó 1 thành viên nữ là chị Lê Thị Huyền Trang. Từ khi thành lập, đội tham gia chạy hơn 100 chuyến xe miễn phí. Hầu hết các anh chị em tự túc tiền xăng xe, điện thoại với sự nhiệt tình cao nhất.

Theo Báo Đà Nẵng
Bài viết cùng danh mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phát triển các môn thể thao truyền thống
05/04/2022
Thể thao truyền thống là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và có sức ảnh hưởng nhất định trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, gắn liền với cuộc sống lao...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh
28/03/2022
Để thực hiện có hiệu quả và thực chất chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối...
Thế hệ trẻ phải luôn tự rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt
26/03/2022
Vận mệnh của quốc gia, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên - những người có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã chuyển giao cho mình....
Nguyễn Ái Quốc với tác phẩm “Lịch sử nước ta” - Những giá trị bất hủ
17/03/2022
Kỷ niệm 80 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Lịch sử nước ta" là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn của Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, và cũng là dịp để chúng ta luôn...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh