Thứ Sáu, 19/07/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào Đoàn

24/08/2022

Về công tác tại Trường THPT Cù Huy Cận từ năm 2011, đảm nhiệm dạy môn Hóa học, thầy Trần Bá Phúc luôn tâm niệm với bản thân: không ngừng phấn đấu, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, sống, học tập, làm theo gương Bác, để xứng đáng là người thầy đứng trên bục giảng.

Thầy Phúc chia sẻ: “Học và làm theo Bác đối với nghề giáo là học từ những điều giản dị như: lời ăn tiếng nói, cử chỉ, tác phong lên lớp rồi tới đạo đức, tư tưởng và sáng tạo trong dạy học. Sau đó là học tập những điều lớn hơn: xây dựng và đoàn kết nội bộ, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trường học an toàn để tạo môi trường cho các em học tập và rèn luyện...”.
 

Với tâm nguyện đó, nhiều năm qua, thầy Trần Bá Phúc luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Thầy Phúc đã tự tìm tòi, sáng tạo ra nhiều phương pháp học tập mới, giúp học sinh thêm phần yêu thích môn Hoá học. Đặc biệt, thầy đã có 2 sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao.

Trong đó, ngoài sáng kiến “Phương pháp sử dụng bài tập Hoá học để phát hiện các phẩm chất, năng lực của học sinh giỏi” được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xếp bậc 3 năm 2015, thì sáng kiến “Củng cố kiến thức và phát triển một số năng lực tư duy thông qua dạng câu hỏi biện luận công thức cấu tạo este năm 2021” là một đề tài được đồng nghiệp đánh giá rất tốt; qua đó bổ trợ thêm kiến thức cho các em học sinh ôn thi và đạt kết quả cao. Theo đó, kết quả môn Hóa học ở Kỳ thi THPT năm 2021 do thầy Phúc dạy ôn thi đạt điểm trung bình 7.7, xếp thứ 4 trong toàn tỉnh.
 

Thầy Phúc tâm sự: “Để truyền tải kiến thức tới học sinh, ngoài phương pháp dạy học trên lớp, tôi còn chủ động cho các em thực hành thường xuyên tại phòng thí nghiệm, lồng ghép nhiều hoạt động trải nghiệm. Từ đó, những tiết học trở nên thú vị, thực tế hơn, khơi gợi được sự sáng tạo của học sinh, giúp các em tìm hiểu được nhiều điều mới mẻ về bộ môn Hóa”.

Em Nguyễn Thị Linh - học sinh lớp 12A chia sẻ: “Những tiết học của thầy Phúc rất thú vị bởi những ý tưởng, sáng kiến trong môn học được thầy giảng giải rất nhiệt tình và dễ hiểu. Ngoài ra, bọn em còn được tham gia nhiều buổi thực hành, các hoạt động trải nghiệm bổ ích. Chúng em được tận mắt thấy, tận tay làm, từ đó hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tiễn dễ dàng hơn, môn Hóa với học sinh không còn khô khan mà trở nên thú vị, hấp dẫn”.
 

Ngoài tận tâm với từng tiết học, thầy Trần Bá Phúc còn được biết đến là Bí thư Đoàn trường tâm huyết, sôi nổi. Mặc dù bận bịu công việc chuyên môn nhưng thầy Phúc luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý để tích cực tham gia các hoạt động Đoàn do nhà trường, địa phương tổ chức.

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Trần Bá Phúc đã tổ chức nhiều phong trào ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh như: Góc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chiến dịch hè tình nguyện; các lớp tuyên truyền bổ ích về ATGT và các tệ nạn xã hội... Nhiều năm liền, Ban Chấp hành Đoàn trường được cấp huyện và cấp tỉnh khen thưởng, công nhận là tập thể vững mạnh xuất sắc...
 

Thầy Phúc chia sẻ: “Vừa giảng dạy, vừa tham gia công tác Đoàn cũng có những khó khăn nhất định, nhất là về thời gian nhưng nếu nhiệt tình với công việc, biết sắp xếp một cách khoa học, hợp lý thì vẫn thực hiện tốt mọi hoạt động.

Với những đóng góp không biết mệt mỏi, thầy giáo Trần Bá Phúc đã được các cấp trao tặng danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020; điển hình thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2021 của Trường THPT Cù Huy Cận; bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2017 và năm 2020...
 

Thầy Trần Quốc Hoàn - Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: “Thầy Phúc là giáo viên có năng lực, nhiệt tình với các hoạt động đoàn thể, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay. Nhiều năm liền, thầy là giáo viên tiêu biểu trong mọi hoạt động, tham gia nhiều cuộc thi và được ghi nhận qua các danh hiệu.

Là một đảng viên trẻ, thầy Phúc luôn là người đi đầu trong các lĩnh vực, các chương trình kế hoạch của nhà trường đề ra”./.

Bài viết cùng danh mục
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
05/10/2023
Chiều ngày 05/10/2023 khi vừa tan ca làm, nghe tin bệnh nhân điều trị tại BVĐK Đà Nẵng cần hỗ trợ 01 đơn vị Tiểu cầu nhóm máu A+, bạn Lê Hoàng - Phó Bí thư Chi đoàn thôn Dương Lâm 2, xã Hoà Phong,...
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
20/06/2023
Tối ngày 20/06, trên đoạn đường Nguyễn Nhàn, thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, một người dân xin giấu tên nhặt được 01 ví da màu xanh liền đem đến trình báo Công an phường. Qua kiểm, tra bên...
VIỆC LÀM Ý NGHĨA, NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ LẠI NGƯỜI BỊ MẤT
18/06/2023
Vào lúc 9h00 ngày 18/6/2023, trên đường đi thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình địa bàn, lực lượng DQTT xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có nhặt được một chiếc điện thoại smartphone tại ngã...
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho Cựu TNXP tại huyện Lục Ngạn
28/10/2022
Ngày 26/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Dương Thị Cú - Cựu thanh niên xung phong tại...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh