Thứ Tư, 05/10/2022

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Quảng Bình: Khen thưởng hai thanh niên có hành động dũng cảm cứu người

07/05/2019
Bất chấp dòng nước chảy mạnh, hai thanh niên Phạm Thế Cường (SN 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (SN 2002, ở xã Quảng Hưng, Quảng Trạch) đã cứu sống 05 người.

Với hành động dũng cảm và kịp thời này, sáng ngày 4/5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức tuyên dương và khen thưởng cho 2 thanh niên trước sự chung vui của đông đảo người dân và thanh niên 2 xã.

Đồng chí Đặng Đại Bàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn trao Bằng khen và quà cho em Võ Khánh Thành

Sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ, ngày 24/4, trên sông Roòn (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) trong khi chèo thuyền thúng từ tàu cá vào bờ, hai thanh niên đã kịp thời cứu sống 4 em nhỏ và 1 người lớn đang bị đuối nước trên sông.

Tại thời điểm đó, Phạm Thế Cường (SN 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (SN 2002, ở xã Quảng Hưng, Quảng Trạch) đang chèo thuyền thúng từ tàu cá đậu ở lạch sông Roòn và bờ thì nghe tiếng kêu cứu ở sông nên đã chèo thuyền thúng đến cứu vớt được 4 em nhỏ và 1 người lớn đang dần chìm xuống nước.

Được biết, chiều 24/4, do trời nắng nóng nên gia đình anh Hanh, chị Thủy (ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) dẫn theo 05 em nhỏ độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi là con và cháu trong nhà đi xuống bãi biển cửa lạch để tắm.

Đồng chí Đặng Đại Bàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn trao Bằng khen và Quà cho em Phạm Thế Cường

Trong lúc đang tắm, các em nhỏ bị trượt chân vào dòng nước chảy mạnh nên bị cuốn đi, anh Hanh đã bơi theo cứu được 2 người thì kiệt sức nên tri hô kêu cứu. Vừa lúc đó, Cường và Thành chèo thuyền thúng ra cứu được tất cả 5 người. Sau khi cứu các em nhỏ lên, có 2 trong số 5 người phải đưa đi bệnh viên cấp cứu, còn 3 người còn lại trở về nhà bình thường nhưng tinh thần cũng rất hoảng loạn.

Em Võ Khánh Thành với làn da ngăm ngăm đen của làng biển nở nụ cười hiền lành kể lại “Khi nghe hô hoán cứu người, 2 anh em đến nơi, em thấy các em nhỏ đã đuối sức, sắp chìm nghỉm, không một chút ngần ngại Thành nhảy xuống dòng nước chảy mạnh để cứu người, Thành đẩy từng người nhô lên trên mặt nước để anh Cường đưa lên thuyền.

Cứu được em nhỏ đầu tiên đưa lên thuyền thúng, rồi đến em nhỏ thứ 2, thứ 3 và đến lúc cứu chị Thủy thì lúc đó em đã mệt đuối, nhìn sang bên kia cách đó 1 đoạn có 1 em nhỏ ngoi ngóp Thành lúc này đã kiệt sức nhưng vẫn cố gắng để cứu em nhỏ cuối cùng Thành bơi tới dùng 1 tay choàng bụng e nhỏ, 1 tay với đưa em nhỏ lên thuyền thúng để anh Cường đưa lên thuyền dường như bạn nhỏ không thể thở được nữa.

Ngay khi đó, em dốc ngược e nhỏ và ấn lồng ngực để em nhỏ nôn ra nước, Thành lấy áo của mình lau miệng và thực hiện hô hấp nhân tạo cho em nhỏ. Em Võ Khánh Thành là một gia đình thuần nông nên gia đình cũng khó khăn, con đường từ nhà đến trường rất xa không có phương tiện đi lại nên em phải nghỉ học để đi biển kiếm tiền.

Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, em Thành mong muốn có thể kiếm tiền mua một chiếc xe đạp điện tiếp tục đến trường học tập như bao bạn cùng trang lứa để thực hiện được ước mơ có một cái nghề trong tay để giúp đỡ gia đình”. Ước muốn được đến trường mỗi ngày hết sức giản dị nhưng đối với Thành sẽ còn nhiều gian nan ở phía trước. Nhưng tin rằng, với nghị lực và đam mê của mình em sẽ sớm được đến trường và thực hiện được ước mơ của mình.
Bài viết gốc:
http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/moi-ngay-1-tin-tot---moi-tuan-1-cau-chuyen-dep/quang-binh-khen-thuong-hai-thanh-nien-co-hanh-dong-dung-cam-cuu-nguoi

Bài viết cùng danh mục
 Tuyên dương 291 “Sinh viên 5 tốt” và 109 “Sao Tháng Giêng”
06/01/2022
Tối 5-1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương sinh viên 5 tốt, tập thể sinh viên 5 tốt...
Tuyên dương 86 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021
28/12/2021
Ngày 26/12, tại Hà Nội, TƯ Hội LHTN Việt Nam, TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021.
Những gương mặt giới trẻ tình nguyện chống dịch, truyền cảm hứng sống đẹp trong năm qua
26/12/2021
Trải qua các đợt dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là sinh viên ngành Y, dược... đã hăng hái lên đường tham gia chống dịch tại các điểm nóng ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Dương,...
Nghị lực của nữ sinh
16/12/2021
Sinh ra chỉ có một bàn tay nhưng Nguyễn Thị Thủy Tiên luôn nỗ lực để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên và dùng "một tay" viết câu chuyện nghị lực, lòng nhân ái cho riêng mình.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh