Thứ Hai, 26/02/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Những “cô giáo” áo xanh ở xóm trọ công nhân

20/08/2019
Gần hai tháng nay, cứ vào cuối tuần, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thành, chủ Khu lưu trú văn hóa số 1 (huyện Hóc Môn, TP HCM) lại rộn rã tiếng cười nói, đọc bài của học sinh, tiếng giảng bài của các “cô giáo” áo xanh.

Gia sư áo xanh phụ đạo, ôn tập kiến thức cho các em học sinh trước khi vào năm học mới

Ấm tình “Gia sư áo xanh”

Phần đông các em học sinh ở Khu lưu trú số 1 là con của các gia đình công nhân, lao động ngoại tỉnh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em học sinh ở đây không có điều kiện đi học thêm hay tham gia các hoạt động hè. Gia sư áo xanh đã tổ chức lớp học phụ đạo cho các em học sinh trong độ tuổi tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5) tại nhà bà Nguyễn Thị Thành. Tại điểm dạy này có ba bạn sinh viên tình nguyện trực tiếp đứng lớp. 

Lần đầu tiên tham gia chương trình “Gia sư áo xanh”, bạn Lê Thị Trâm Em (sinh viên trường Học viện Cán bộ TP HCM) cho biết, bản thân đã trải qua nhiều cảm xúc và có những trải nghiệm với thú vị với lần đầu dạy học. “Ở buổi dạy đầu tiên, chỉ có duy nhất một em học sinh đến lớp, mình và các bạn phải tới nhà vận động các em đi học. Sau vài buổi đầu bỡ ngỡ, các em đi học rất đều đặn và siêng năng. Điều đó tiếp thêm động lực cho mình nhiều lắm”, Trâm Em chia sẻ. 

Năng lực học tập và khả năng tiếp thu của các em học sinh ở đây không đồng đều. Vì vậy, với mỗi trường hợp cụ thể, các bạn sinh viên có những phương pháp phụ đạo khác nhau. “Với những bé tiếp thu tốt, một buổi có thể giao cho làm 2-3 bài, sau đó cho ôn lại. Với những bé có lực học yếu, phải kèm cặp kỹ hơn, chú trọng vào những nội dung các bé còn chậm”, Trâm Em cho biết. 

“Có mấy em học sinh lớp 1, lớp 2 vẫn không nhận diện được âm, không nghe viết chính tả được. Mình phải rất kiên nhẫn dạy lại cách phát âm, đánh vần cho các em”, Trâm Em nói thêm.  

Mặc dù phải đi học trong thời gian hè nhưng bạn Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh viên trường Đại học Mở TP HCM mặc vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian đến dạy cho các em học sinh ở Khu lưu trú. Nói về việc tham gia Gia sư áo xanh, Thanh Hương chia sẻ: “Hoạt động dạy học linh hoạt về thời gian nên mình có thể vừa đi học vừa đi dạy được. Đồng thời, mình có thể sử dụng chuyên môn của mình để phục vụ cho việc dạy học”. 

Việc dạy học không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những em học sinh ở độ tuổi tiểu học. Có nhiều lúc học sinh hiếu động ham chơi, lơ là việc học, các bạn phải trực tiếp đến nhà gọi đi học và nhờ phụ huynh nhắc nhở. Ngoài là cô giáo, các bạn Gia sư áo xanh còn là những người bạn, hiểu và chia sẻ với sự thiệt thòi và  tâm lý của các em học sinh. “Với các em  học yếu, mình và các bạn tự bỏ tiền mua thêm sách cho các em làm bài để nhanh tiến bộ. Có nhiều lúc phải hiểu ý, dỗ ngọt các em. Nếu không khéo, có khi các em giận cô và bỏ bữa học luôn”, Thanh Hương nói. 

Đưa con chữ đến với trẻ em nghèo

Nguyễn Thanh Nghĩa (10 tuổi) và Nguyễn Thanh Vy (7 tuổi) là hai trong nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở lớp học của Gia sư áo xanh. 

Nghĩa và Vy là anh em ruột trong gia đình có ba anh em. Từ ngày ba mất, gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, người anh đầu phải nghỉ học từ năm lớp 3, Nghĩa vì thế cũng không được đi học. Trong ba anh em, chỉ có Vy đang được đến trường. 

Khi được hỏi về việc đi học, ánh mắt Nghĩa đượm buồn: “Con muốn được đến trường giống các bạn”. “Được đến lớp học với các bạn con vui lắm. Con được các cô dạy đọc, viết, làm toán. Giờ con đã làm được hết các phép cộng trừ rồi”, Nghĩa hào hứng nói. 

Còn Vy đặc biệt quý mến các “cô giáo”. Vy kể: “Con được mấy cô dạy Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Mấy cô hiền lắm, còn vui tính nữa. Con thích cô vì cô giống cô giáo ở trường con”. 

Bạn Thanh Hương phụ đạo cho em Nguyễn Thanh Vy

Nói về hai anh em Nghĩa và Vy, bạn Trâm Em cho biết, cả hai anh em đều rất siêng năng, ham học. “Tuy sự tiếp thu hơi chậm nhưng em đều rất cố gắng”, Trâm Em nói. 

Chồng mất đã 7 năm, một mình nuôi con trong cảnh thiếu trước hụt sau, chị Nguyễn Thị Hoa (mẹ của Nghĩa và Vy) luôn áy náy khi không thể lo toàn vẹn việc học cho cả ba đứa con. Chia sẻ về lớp học miễn phí cho con, chị Hoa xúc động: “Từ ngày hai con được học lớp của các cô Gia sư áo xanh, chị mừng lắm. Hai đứa con chị có chỗ học miễn phí, được các cô kèm cặp, chị đỡ lo nhiều. Nhờ mấy cô gia sư áo xanh mà Nghĩa đã học được cái chữ, nhờ vậy mà đỡ cảm thấy bị thiệt thòi, đỡ tủi thân”. 

Gia sư áo xanh là hoạt động tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp với Ban Công nhân lao động Thành Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân Thành phố tổ chức. Chương trình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực quận huyện ngoại thành. Trong năm 2019, đã có 14 khu lưu trú công nhân đăng ký, 48 lớp học được lập, 10 khu lưu trú mở lớp tập trung cho gia sư và học sinh./.
Bài viết gốc: http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/moi-ngay-1-tin-tot---moi-tuan-1-cau-chuyen-dep/nhung-%E2%80%9Cco-giao%E2%80%9D-ao-xanh-o-xom-tro-cong-nhan

Bài viết cùng danh mục
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
05/10/2023
Chiều ngày 05/10/2023 khi vừa tan ca làm, nghe tin bệnh nhân điều trị tại BVĐK Đà Nẵng cần hỗ trợ 01 đơn vị Tiểu cầu nhóm máu A+, bạn Lê Hoàng - Phó Bí thư Chi đoàn thôn Dương Lâm 2, xã Hoà Phong,...
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
20/06/2023
Tối ngày 20/06, trên đoạn đường Nguyễn Nhàn, thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, một người dân xin giấu tên nhặt được 01 ví da màu xanh liền đem đến trình báo Công an phường. Qua kiểm, tra bên...
VIỆC LÀM Ý NGHĨA, NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ LẠI NGƯỜI BỊ MẤT
18/06/2023
Vào lúc 9h00 ngày 18/6/2023, trên đường đi thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình địa bàn, lực lượng DQTT xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có nhặt được một chiếc điện thoại smartphone tại ngã...
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho Cựu TNXP tại huyện Lục Ngạn
28/10/2022
Ngày 26/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Dương Thị Cú - Cựu thanh niên xung phong tại...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh