Thứ Sáu, 30/09/2022

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

NGƯỜI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

10/04/2020

Từ tờ mờ sáng, khi một số nhà còn đang yên giấc thì chị Lê Thị Lanh–nhân viên thu gom rác thôn Vân Dương 1 – xã Hòa Liên – phải thức dậy, choàng khăn trùm, áo khoác, khẩu trang và xỏ đôi găng tay chuẩn bị cho 1 ngày làm việc mới chị bắt đầu kéo xe qua từng con hẻm, từng ngõ ngách, gõ cửa từng nhà để thu gom rác…

Công việc lấy rác sinh hoạt của người dân khu vực vân Dương 1 của chị Lanh bắt đầu được vài năm nay. Mỗi ngày, chị đến gõ cửa từng nhà trong danh sách hơn 400 hộ dân của các tổ từ tổ 1 đến tổ 10 thuộc thôn Vân Dương 1 để lấy rác mang đến điểm tập kết để phòng tài nguyên môi trường huyện Hòa Vang xử lý. Tưởng chừng như đơn giản nhưng khi thấy dáng người gầy gò của chị kéo từng xe rác mới thấy nó vất vả bao nhiêu. Không chỉ làm việc từ tờ mờ sáng, không kể nắng mưa, chị còn là những người phải tiếp xúc trực tiếp với rác thải, chịu đựng rất nhiều mùi hôi, mùi khó chịu từ rác ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khi được hỏi đến thì chị lại chỉ nói “làm riết quen rồi".

Thôn Vân Dương 1 là một trong những khu vực nằm khá xa trung tâm xã, lối đi lại rất khó khăn. Trong những năm qua, do tình hình giải tỏa đèn bù, tái định cư nên lượng rác thải từ các hộ gia đình thải ra mỗi ngày rất nhiều, gây ùn ứ, ô nhiễm môi trường, khiến bà con nhân dân trong thôn bức xúc. Cho nên, dù từ nhiều năm qua, các ban ngành, đoàn thể đã thường xuyên tổ chức tổng dọn vệ sinh, nhưng sau đợt ra quân không lâu, việc đổ rác bừa bãi không đúng nơi quy định lại trở lại như cũ.

Đảng ủy, UBND xã Hòa Liên đã nhiều lần họp bàn, thậm chí đã yêu cầu nhân dân chấn chỉnh lại việc bỏ rác, nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ rác. Trước tình hình đó, UBND xã Hòa Liên đã xây dựng kế hoạch xã môi trường và thôn không rác để cùng với địa phương giải quyết tình trạng này. Phương án do xã đưa ra hoàn chỉnh từ khâu nhân sự, phương tiện, cách thức; với sự nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm nên ngay từ đầu chị Lanh được nhân dân thôn Vân Dương 1 đề xuất làm nhân viên thu gom rác cho thôn..

Thế là từ đầu tháng 3/2017 đến nay, chị Lanh đã bắt đầu 1 công việc hoàn toàn mới. Bà Lê Thị Liễu – Phó bí thư chi bộ thôn Vân Dương 1 chia sẻ: “Trước giờ, chị chỉ là người nông dân tần tảo với ruộng đồng, chân lấm tay bùn, thu hoạch mỗi mấy sào ruộng cũng chỉ đủ cơm cháo qua ngày nuôi mấy con ăn học, nhưng từ khi có công việc mới, chị bắt đầu phân loại rác để lấy ve chai bán, vừa có lương vừa có thu nhập thêm nên đời sống gia đình chị cũng có những chuyển biến đáng kể.

Thôn Vân Dương 1 có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, giải tỏa đền bù tái định cư, đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của thôn nhà, dân cư đông đúc, rác thải, nước thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt đến sản xuất, buôn bán tràn lan, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Bên cạnh việc việc thu gom rác, chị Lanh còn đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách phân loại rác, tuyên truyền về bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và xã hội. Kết quả, sau một thời gian thu gom rác trên địa bàn thôn, nhìn chung bộ mặt thôn nhà có nhiều khởi sắc, đường thông hè thoáng, không còn mùi hôi thối bốc lên vì rác, ai nấy cũng cảm thấy vui sướng hơn. Sẽ ít người biết rằng chiếc bọc nilong họ vứt lúc ban chiều theo gió cuốn bay tứ tung, những bao rác vứt ngỗn ngang ngoài thùng rác giờ này nằm gọn trong xe rá của những người như chị. Dẫu biết rằng trong xã hội mỗi người có một công việc, một cống hiến. Song có lẽ nghề thu gom rác là công việc có cống hiến âm thầm, lặng lẽ để cuộc sống ngập tràn màu xanh tươi mới.

Bà Dương Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Liên nhận xét: “Mô hình thôn không rác ở thôn Vân Dương 1 không chỉ thật sự hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường mà còn thể hiện sự sáng tạo trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn của xã. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình này trên phạm vi toàn xã nhằm đảm bảo thu gom, xử lý triệt để các bãi rác hoang, lấy rác đều đặn mỗi ngày, để người dân thực sự được hưởng bầu không khí trong lành, góp phần xây dựng nông thôn Hòa Liên đạt chuẩn nông thôn mới”.

Tác giả: Lê Văn Minh - Bí thư Chi đoàn Vân Dương 1, Hòa Liên

Bài viết cùng danh mục
 Tuyên dương 291 “Sinh viên 5 tốt” và 109 “Sao Tháng Giêng”
06/01/2022
Tối 5-1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương sinh viên 5 tốt, tập thể sinh viên 5 tốt...
Tuyên dương 86 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021
28/12/2021
Ngày 26/12, tại Hà Nội, TƯ Hội LHTN Việt Nam, TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021.
Những gương mặt giới trẻ tình nguyện chống dịch, truyền cảm hứng sống đẹp trong năm qua
26/12/2021
Trải qua các đợt dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là sinh viên ngành Y, dược... đã hăng hái lên đường tham gia chống dịch tại các điểm nóng ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Dương,...
Nghị lực của nữ sinh
16/12/2021
Sinh ra chỉ có một bàn tay nhưng Nguyễn Thị Thủy Tiên luôn nỗ lực để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên và dùng "một tay" viết câu chuyện nghị lực, lòng nhân ái cho riêng mình.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh