Thứ Tư, 22/03/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Lý tưởng của thanh niên hiện nay

15/11/2018
Thanh niên là những chủ nhân tương lai của đất nước. Thanh niên ngày nay là một bộ phận quan trọng của xã hội, là lực lượng lao động chính, là những người có điều kiện được học hành cao hơn, tiếp cận nhiều với công nghệ hiện đại. Họ có ước mơ, khát vọng tràn đầy;có điều kiện phát triển trí tuệ, tư duy để thực hiện được hoài bão của mình.
Trước đây, trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng đã có hàng triệu thanh niên xung phong lên đường ra trận, dũng cảm chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân của mình, phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Biết bao trang nhật ký, những tình cảm, suy nghĩ bình dị như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Vũ Xuân… chính là biểu trưng của thế hệ thanh niên ngày đó. Họ ra đi với tinh thần "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
Đến hôm nay khi đất nước thống nhất và đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì lý tưởng sống cao đẹp của thế hệ trẻ lại càng rộng hơn, bao la hơn “Vì một Việt Nam phát triển”. Đại đa số thanh niên đang hăng say tiếp bước cha anh, thừa kế và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, khẳng định lý tưởng sống của mình, ra sức phấn đấu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đóng góp cho sự phát triển và hội nhập của đất nước.
Lớp lớp thanh niên ra sức học tập, nhanh chóng nắm bắt khoa học công nghệ, mong được đóng góp sức lực, trí tuệ cho đất nước. Những chiến thắng vẻ vang liên tiếp của các đội tuyển trẻ; những tấm huy chương vàng, huy chương bạc từ các môn Olympic khoa học tự nhiên cũng như xã hội; nhiều giải thể thao hàng đầu của khu vực và thế giới là minh chứng cho sự phấn đấu rèn luyện của thế hệ trẻ ngày nay. Nhiều thanh niên xả thân với nhiệm vụ đấu tranh chống lại bọn tội phạm, chống thiên tai, chống đói nghèo lạc hậu, nuôi dưỡng bản thân, gia đình, góp sức đưa đất nước phát triển và hội nhập.
Nhiều phong trào, cuộc vận động; nhiều công trình, dự án lớn đã thu hút hàng vạn thanh niên tham gia và tạo nên thành tựu lớn, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong cộng đồng xuất hiện nhiều hoạt động ý nghĩa của thanh niên như giúp nhau lập nghiệp, xây dựng nếp sống văn minh; 4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp; 5 xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc…
Hòa cùng nhịp sống của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Thái Nguyên tiếp bước truyền thống hào hùng các thế hệ cha anh bằng việc kế thừa, phát huy phẩm chất cách mạng, năng lực công tác, đạo đức lối sống trên từng vị trí công tác, học tập, lao động. Nhiều hoạt động như tham gia chiến dịch mùa hè xanh, phong trào trí thức trẻ tình nguyện; thanh niên tình nguyện vì cộng đồng về nông thôn, miền núi giúp đỡ người nghèo, xây dựng cầu, đường; giúp đỡ thanh niên lầm lỡ hoàn lương, các hộ nghèo trong xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tham gia giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc tại địa phương… được đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng. Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên. Nội dung “5 xây, 5 chống” được cụ thể hóa thành tiêu chí chuẩn mực rèn luyện phù hợp với từng tổ chức cơ sở đoàn và các đối tượng đoàn viên thanh niên, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của địa phương, đơn vị.
Vậy nhưng, vẫn còn một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng hoặc lý tưởng sống mờ nhạt, có biểu hiện hẹp hòi, không biết quan tâm đến người khác, sống vô trách nhiệm với bản thân, sống không có mục đích. Có khi do được bố mẹ nuông chiều, thiếu sự giáo dục, hoặc do tác động của cơ chế thị trường, một số thanh niên lo ăn chơi, hưởng thụ, sống buông thả, sa vào các tệ nạn xã hội. Thanh niên không còn viết nhật ký, ít có những lá thư nhắn nhủ nhau về lý tưởng sống gửi về gia đình, người thân. Tuổi trẻ trở nên bận rộn hơn với vòng quay công việc, lao động, học tập; nhanh nhạy hơn với sức mạnh của công nghệ thông tin toàn cầu và cũng năng động hơn với xu thế hội nhập. Hình như họ bị cuốn hút nhiều hơn vào vòng xoáy của tiền - tài - danh vọng, những cám dỗ đời thường.
Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc. Lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc. Hơn thế nữa, tự đáy lòng của mỗi con người luôn ước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, muốn sự an lành hơn là bất hạnh. Để đạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống của cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. Lý tưởng sống sẽ giúp họ vượt qua mọi chông gai, tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời của mình.
Đất nước đang trên đà phát triển. Rất nhiều cơ hội và thử thách được mở ra. Điều đó đồng nghĩa với rất cần lực lượng thanh niên góp sức. Tuổi trẻ hãy mở rộng tấm lòng với cuộc sống, với mọi người xung quanh để cuộc sống đẹp hơn. Dù bối cảnh có thay đổi, nhưng ở thời kỳ nào lý tưởng của thanh niên cũng là mạch sống, là dòng chảy xuyên suốt. Tổ chức Đoàn Thanh niên hãy tích cực đổi mới, tăng cường công tác đoàn và phong trào thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung sinh động, thiết thực; vừa tập hợp, bồi dưỡng, vừa tạo điều kiện cho thanh niên phát huy năng lực, trí tuệ để cống hiến và trưởng thành.
Trước sự quan tâm, kỳ vọng lớn lao của toàn xã hội, mỗi thanh niên hãy nhận thức rõ vai trò của mình; năng động, sáng tạo trong học tập và lao động; không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần hình thành thế hệ thanh niên tân tiến, khoa học, hiện đại, đáp ứng đòi hỏi của đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay.
Bài viết cùng danh mục
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho Cựu TNXP tại huyện Lục Ngạn
28/10/2022
Ngày 26/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Dương Thị Cú - Cựu thanh niên xung phong tại...
Tiếp sức đến trường cho 95 tân sinh viên Quảng Nam – Đà Nẵng
25/10/2022
ỉnh Đoàn Quảng Nam vừa phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 95 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Quảng Nam - Đà Nẵng. Đồng chí...
TUỔI TRẺ HOÀ VANG XUNG KÍCH TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ BÀ CON NHÂN DÂN CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 5
16/10/2022
Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Hoà Vang hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại sau lũ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân
Hồ Đình Tài- tấm gương toả sáng nghị lực việt
01/10/2022
Sinh ra trong một gia đình làm nông, tuổi thơ của anh Hồ Đình Tài vốn dĩ sẽ được yên bình như chính mảnh đất Minh Tân quê hương anh. Nhưng khi vừa chập chững biết đi, số phận không may mắn, anh Tài đã...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh