Thứ Năm, 30/11/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Khó khăn là động lực tiếp thêm cho em sức mạnh

17/06/2019
Cho dù có khó khăn như thế nào, hãy cứ mạnh mẽ đối diện, điều đó sẽ trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho bạn bước tiếp trên con đường chạm đến ước mơ của mình.

Vươn lên học tập tốt, rèn luyện chăm

Lương Nguyễn Ngọc Châu, học sinh lớp 9/7 trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, đại biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ III, năm 2019 mồ côi cha mẹ từ nhỏ, em sống với ông bà ở Bình Thuận, đến lớp 6 thì chuyển trường vào TP. Hồ Chí Minh. Hiện em đang sống với dì và dượng.

Bạn Lưu Nguyễn Ngọc Châu (bên phải) cho biết, bạn rất tâm đắc với câu chuyện và lời nhắn nhủ của thầy Nguyễn Văn Cải -  Phó Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (bên trái) trong chương trình "Thắp sáng ước mơ" ở Nhà thiếu nhi quận Tân Phú vào tối 14/6. Câu chuyện của Thầy Cải tiếp thêm niềm tin tương lai cho Châu trong hành trình rèn luyện sắp tới

Châu từng rất tự ti và mặc cảm về hoàn cảnh của mình: “Bản thân em rất sợ, không muốn cho bạn bè biết về hoàn cảnh của gia đình mình, em sợ bạn bè sẽ chê bai, không chơi với em nữa. Nhưng khi lớn lên, em cảm thấy rất đáng tự hào vì điều đó đã trở thành động lực để em cố gắng học tập, rèn luyện và đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Với những nỗ lực không ngừng, Châu đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập như Danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền, học sinh giỏi cấp Quận môn Hóa học; giải nhất cấp Thành phố môn Thực nghiệm Khoa học tự nhiên và đạt nhiều giải cao trong hội nghi thức Đội các cấp, đặc biệt Ngọc Châu đã đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Quận và cấp Thành phố trong năm học 2018-2019…

“Cho dù có khó khăn như thế nào, hãy cứ mạnh mẽ đối diện, điều đó sẽ trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho bạn bước tiếp trên con đường chạm đến ước mơ của mình” – Ngọc Châu bộc bạch.

Châu ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ để có thể giúp đỡ những người xung quanh. Với em, bác sĩ là một nghề rất cao cả, đó là người mang niềm tin và hy vọng cho tất cả mọi người.

Ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn 

Sinh ra trong một huyện nghèo ở miền núi phía Bắc, Lù Văn Lưu - học sinh lớp 8A, trường THCS Mường Thanh, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu luôn nung nấu ước mơ trở thành một giáo viên dạy Văn.

Lù Văn Lưu (bên phải) chia sẻ trong chương trình "Thắp sáng ước mơ" tối 14/6

Bố mẹ Lưu làm nông, ngoài giờ đi học, em dành thời gian để phụ giúp gia đình và tranh thủ những lúc rảnh để tự tìm hiểu các bài học trên lớp.

Suốt 8 năm liền, Lưu đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi, em còn xuất sắc đạt giải ba trong kì thi học sinh giỏi môn Văn cấp huyện. Là gương đội viên tiêu biểu, Lưu cũng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức.

“Với nhiều bạn môn Văn rất khó học, nhưng nếu chúng ta tìm hiểu thì sẽ thấy môn học này rất sâu sắc. Em ước mơ trở thành một giáo viên dạy Văn, để có thể truyền đạt những tình cảm, cảm xúc của môn học đến các bạn, môn văn sẽ làm cho chúng ta cảm thấy yêu đời và yêu cuộc sống hơn rất nhiều. Cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, em cũng sẽ cố gắng theo đuổi mục đích, lý tưởng sống của mình”- Lưu hào hứng chia sẻ về ước mơ của mình.

Cây ước mơ của các bạn đại biểu

Chúc cho ước mơ của Ngọc Châu, của Lưu và của 278 đại biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc năm 2019 sẽ trở thành sự thật. Chúc các em luôn mạnh mẽ vượt lên chính mình và không ngừng nỗ lực để "chạm đến" những ước mơ của mình.

"Người truyền cảm hứng"

Khách mời giao lưu với các đại biểu là thầy Nguyễn Văn Cải - Phó Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (đứng thứ 1 bên phải) và bác sĩ Trần Bình Gấm - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (đứng thứ 3 từ bên phải sang). 

Thầy Nguyễn Văn Cải suốt 17 năm qua tham gia Hội khuyến học của trường, đã cùng nhà trường vận động cấp hơn 3.000 suất học bổng, xây và sửa 43 căn nhà tình thương cho học sinh nghèo. Nhưng chắc hẳn nhiều bạn thiếu nhi bên dưới chưa biết về một tuổi thơ khốn khó của thầy, từ lúc sinh ra Thầy đã mồ côi cha, mẹ của thầy thì bị bệnh, mất khả năng lao động, ngay từ lúc bé thầy đã cố gắng vượt qua nghịch cảnh bằng nhiều công việc khác nhau như chăn trâu, chăn vịt, bán bánh để kiếm tiền lo cho mẹ. Suốt quãng đời học sinh một buổi đi học, một buổi đi làm thuê làm mướn. Khó khăn, cùng cực là vậy nhưng Thầy học rất giỏi, luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhiều năm liền và thi đỗ 3 trường đại học.

Trong khi đó, mang đến câu chuyện của mình và mong muốn các em thiếu nhi sẽ luôn tràn đầy niềm tin về cuộc sống, bác sĩ Trần Bình Gấm cho biết năm dù gặp khó khăn trong cuộc sống nhưng chị vẫn quyết tâm vươn lên trong học tập, với ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo. Suốt 7 năm đại học tại rrường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, chị vẫn tiếp tục vừa đi học vừa dạy kèm, làm thêm, thay thế mẹ cha gánh vác chuyện gia đình, kèm cặp ba người em học tập... Và hôm nay, vượt lên hoàn cảnh, kiên trì vượt qua thử thách, chị đã trở thành bác sĩ chuyên khoa Lão học Bệnh viện Nhân dân Gia Định.


Bài viết gốc:
http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/moi-ngay-1-tin-tot---moi-tuan-1-cau-chuyen-dep/kho-khan-la-dong-luc-tiep-them-cho-em-suc-manh
Bài viết cùng danh mục
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
05/10/2023
Chiều ngày 05/10/2023 khi vừa tan ca làm, nghe tin bệnh nhân điều trị tại BVĐK Đà Nẵng cần hỗ trợ 01 đơn vị Tiểu cầu nhóm máu A+, bạn Lê Hoàng - Phó Bí thư Chi đoàn thôn Dương Lâm 2, xã Hoà Phong,...
GƯƠNG SỐNG ĐẸP
20/06/2023
Tối ngày 20/06, trên đoạn đường Nguyễn Nhàn, thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, một người dân xin giấu tên nhặt được 01 ví da màu xanh liền đem đến trình báo Công an phường. Qua kiểm, tra bên...
VIỆC LÀM Ý NGHĨA, NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ LẠI NGƯỜI BỊ MẤT
18/06/2023
Vào lúc 9h00 ngày 18/6/2023, trên đường đi thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình địa bàn, lực lượng DQTT xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có nhặt được một chiếc điện thoại smartphone tại ngã...
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho Cựu TNXP tại huyện Lục Ngạn
28/10/2022
Ngày 26/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Dương Thị Cú - Cựu thanh niên xung phong tại...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh