Thứ Hai, 25/09/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

“Cô giáo trẻ vững vàng với chuyên môn, nhiệt huyết với công tác đoàn”

21/01/2020

Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay rằng: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa và người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”(William A. Warrd).

Đúng vậy sự thành công của một con người không chỉ đo bằng những thành tích của bản thân, những đóng góp cho xã hội mà còn bằng việc chúng ta lan tỏa việc tốt ấy đến mọi người xung quanh. Người tôi sắp giới thiệu sau đây là một người như vậy, đó là đồng nghiệp của tôi, cô giáo Đỗ Thị Lộc Đức – Giáo viên trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hòa Nhơn anh hùng và giàu truyền thống, cô giáo Đức cũng mang trong người những đức tính vô cùng tốt đẹp. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm vật lý, cô ra trường lại không theo chuyên ngành mình đã theo học mà lại bén duyên với ngôi trường Hòa Nhơn 1 từ năm 2013 đến nay. Trải qua hơn 7 năm công tác ở trường, cô giáo Đức luôn là tấm gương sáng để mọi người học hỏi và noi theo. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng nổ và ham học hỏi, cô giáo Đức luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, những phương pháp dạy học hiệu quả. Cô cũng là một giáo viên truyền đạt cho học sinh rất nhiều cảm hứng, kiến thức cũng như vốn sống. Vào những giờ học, sinh hoạt ngoại khóa cô luôn vui vẻ, thân thiện, hòa đồng và xem học sinh như những đứa con của mình. Có lẽ vì vậy mà mọi học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp đều rất yêu quý và kính trọng cô bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc và bảng thành tích đáng nể.

Đầu tiên phải kể đến thành tích mà cá nhân cô gặt hái: đạt giải Khuyến khích Hội thi “Viết chữ đẹp” cấp trường; giải Khuyến khích Hội thi “Giáo án hay- giờ dạy tốt” cấp trường; đạt giáo viên giỏi cấp huyện đạt; tham gia thiết kế bài giảng elearning đạt giải Khuyến khích cấp thành phố; sáng kiến với đề tài:Vận dụng tích hợp giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào dạy học môn Đạo đức cho học sinh tiểu học”. Sáng kiến này đã được Hội đồng khoa học nhà trường xếp loại Tốt và được Hội đồng khoa học Phòng GD - ĐT Hoà Vang công nhận; nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và đặc biệt năm học 2018 – 2019 vừa qua cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Song song với những thành tích của cá nhân phải kể đến phong trào mũi nhọn của trường được cô dẫn dắt. Đó là câu lạc bộ Toán do cô phụ trách đã gặt hái nhiều thành công, góp phần đưa vinh quang về mái trường thân yêu này. Năm học 2017 – 2018, cô bồi dưỡng câu lạc bộ đạt 15 giải (4 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến Khích) và năm học 2018 – 2019 đạt 16 giải (1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến Khích). Quả thật đây là những thành tích vô cùng xứng đáng cho mọi sự nỗ lực của cô. Bởi tôi thấu hiểu sự cố gắng không ngừng, vượt qua khó khăn của một người giáo viên không thuộc chuyên ngành tiểu học để hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Để từ đây tôi nhận thấy rằng, chỉ cần chúng ta nổ lực và nổ lực hết mình thì không có gì là khó khăn cả.

Nhưng tất cả những thành tích đó chưa phải là điều mà tôi khâm phục ở cô giáo trẻ này, tôi thật sự đáng nể cho những thành tích của học sinh mà cô làm công tác chủ nhiệm. Hầu như năm học nào, các giải phong trào mà nhà trường phát động lớp cô ấy luôn đạt giải. Chẳng hạn như: giải Nhất “Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam”, giải Khuyến khích “Hội thi múa hát tập thể”, giải Ba cuộc thi vẽ tranh trong ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”, giải Nhất Hội thi “Góc thư viện sáng tạo” , giải Khuyến khích Hội thi “Viết chữ đẹp” cấp trường,... Có lẽ, với tôi vững chuyên môn và nhiệt huyết với nghề là niềm tin mãi mong ước, ước một ngày nào đó trên bước đường mình chọn sẽ được như cô gái trẻ ấy!

Ngoài việc là một cô giáo tận tâm, tận tụy với nghề, cô giáo Đức còn là một đoàn viên ưu tú. Dẫu bận rộn với công việc giảng dạy nhưng cô luôn tích cực tham gia các hoạt động của đoàn phát động như: Tham gia dọn vệ sinh, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Nhơn ngày 27/7, tham gia hội trại,… Với sự năng nổ và tinh thần cống hiến hết mình cô luôn truyền đến cho mọi người xung quanh một năng lượng tích cực. Bởi cô quan niệm rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Dẫu đôi lúc có mệt mỏi nhưng với tình yêu nghề, yêu trường, yêu trò thì mọi mệt mỏi đều tan biến và thay vào đó là quyết tâm và sự cố gắng không ngừng nghỉ. Vì vậy, cô ấy trở thành Đảng viên trẻ nhất trường trong năm học vừa qua, tôi tin dưới sự dìu dắt của Chi bộ cô ấy sẽ còn tỏa sáng hơn nữa.

Nhớ ngày đầu mới vào trường, tôi may mắn được cô ấy chia sẻ những kinh nghiệm, những động viên khích lệ hay thậm chí là những lời an ủi, chỉ rõ khuyết điểm của tôi. Để hôm nay,  tôi có thể soi mình một cách toàn diện qua lăng kính của sự nhìn nhận, điều đó càng thôi thúc tôi phấn đấu hơn trong sự nghiệp trồng người của mình. Đó là một tấm gương sáng cho tôi và những ai đã, đang công tác trong ngành giáo dục noi theo. Những thành công của cô không chỉ là kết quả của sự phấn đấu không ngừng mà còn góp phần làm cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển. Cảm ơn cô! Cảm ơn những cống hiến và những cảm hứng mà cô truyền cho mọi người.

                                                                                       Người viết

Nguyễn Thị Ngọc Phương

Bài viết cùng danh mục
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho Cựu TNXP tại huyện Lục Ngạn
28/10/2022
Ngày 26/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Dương Thị Cú - Cựu thanh niên xung phong tại...
Tiếp sức đến trường cho 95 tân sinh viên Quảng Nam – Đà Nẵng
25/10/2022
ỉnh Đoàn Quảng Nam vừa phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 95 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Quảng Nam - Đà Nẵng. Đồng chí...
TUỔI TRẺ HOÀ VANG XUNG KÍCH TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ BÀ CON NHÂN DÂN CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 5
16/10/2022
Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Hoà Vang hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại sau lũ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân
Hồ Đình Tài- tấm gương toả sáng nghị lực việt
01/10/2022
Sinh ra trong một gia đình làm nông, tuổi thơ của anh Hồ Đình Tài vốn dĩ sẽ được yên bình như chính mảnh đất Minh Tân quê hương anh. Nhưng khi vừa chập chững biết đi, số phận không may mắn, anh Tài đã...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh