Thứ Năm, 06/10/2022

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Chàng trai trẻ “thắp lửa” thiện nguyện

14/05/2020

    Bước vào chặng đường thiện nguyện từ 2 năm trước, Lê Văn Phúc (lớp 12C7, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai) đã là chủ nhiệm của 15 dự án, chiến dịch, chương trình cộng đồng hỗ trợ cho hàng nghìn lượt người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
    Không chỉ dốc sức làm thiện nguyện, Phúc còn có tư duy sáng tạo, khám phá khoa học khi 2 năm liền là học sinh giỏi cấp quốc gia môn Địa lý.

Lê Văn Phúc (hàng sau, thứ hai từ trái qua) trong đợt từ thiện tại địa phương.

Dấn thân vào đam mê thiện nguyện

Phúc lớn lên với cuộc sống đầy đủ vật chất trong vòng tay yêu thương của gia đình. Cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, cậu học trò ấy luôn tâm niệm mong ước tốt đẹp là chia sẻ với người nghèo khó, mang văn minh đến với vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để mọi người trong xã hội cùng phát triển đi lên, không ai bị bỏ lại phía sau. Năm 2018, cậu học trò lớp 10 thực hiện các kế hoạch từ thiện nhỏ ngay trong lớp học, xung quanh nơi sống để rồi ước mơ hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nuôi dưỡng lớn hơn.

Tháng 9-2018, Phúc đã tập trung được một số bạn học sinh trên địa bàn tỉnh có chung chí hướng thành lập nhóm từ thiện "Fly to Sky". Trưởng nhóm Lê Văn Phúc lúc ấy mới 16 tuổi. Ngoài hoàn thành tốt việc học, thời gian còn lại, Phúc dành hết cho công tác thiện nguyện. Bước đầu, các em trong nhóm đã có những thành công nhất định, ngày càng có nhiều tình nguyện viên xin gia nhập nhóm. Số tiền nhóm kêu gọi được để làm công tác thiện nguyện lên đến hàng tỷ đồng. Đây là một số tiền mà các bạn học sinh cùng trang lứa chưa bao giờ dám nghĩ tới mình có thể quản lý ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tâm sự về những khó khăn bước đầu khi thành lập nhóm từ thiện "Fly to Sky", Phúc chia sẻ: "Do còn đang tuổi học sinh, chúng em muốn thành lập một nhóm có tư cách pháp nhân là việc không dễ dàng. Em đã nhờ đến sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, đơn vị. May mắn, những đợt từ thiện của chúng em đã được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn) ghi nhận và kết nạp vào Trung tâm tình nguyện Quốc gia. Hiện, nhóm "Fly to Sky" mặc dù đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và làm các công tác từ thiện cho địa phương nhưng chịu sự quản lý trực tiếp của Trung ương Đoàn. Số lượng tình nguyện viên không chỉ hạn chế trong khu vực trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương mà lan tỏa ra khắp các trường khác và cả các tỉnh, thành phố khác.

Lan tỏa yêu thương

Cuối năm 2018, thời điểm mới thành lập, nhóm đã cho ra đời 4 chương trình, dự án như hai chương trình “Trung Thu yêu thương”, “Đông ấm” với hàng trăm phần quà Trung Thu, áo ấm được các bạn trao đến tận tay học sinh, trẻ em nghèo vùng khó khăn của tỉnh; hai dự án “Dự án gây quỹ Màu xanh yêu thương”, “Ly cà phê 49k” được các bạn phối hợp với nhiều doanh nghiệp, ca sỹ trong và ngoài tỉnh tổ chức bán các sản phẩm ống hút bằng tre, gạo, ly thủy tinh thay thế đồ nhựa để bảo vệ môi trường; tổ chức các đêm nhạc từ thiện gây quỹ hỗ trợ người nghèo với số tiền quyên góp được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, tại chương trình “Đổi sách lấy cây” của nhóm đã gây được tiếng vang và Trung ương Đoàn ghi nhận thành tích. Chương trình được tổ chức tháng 6-2019, bằng phương thức quy đổi sách, truyện, giấy lấy cây sen đá, ống hút tre, ống hút gạo. Ban đầu, nhóm bỏ tiền ra mua sen đá từ vườn về, bóc bỏ bì ni lông bọc rễ, sau đó, chia nhỏ vào các ly đựng cà phê bằng giấy xin từ các quán nước sau khi họ đã sử dụng. Hàng nghìn chậu hoa như thế đã đổi được gần 10 tấn sách, giấy các loại. Lọc phần giấy vụn bán đi, sau khi trừ chi phí mua cây, nhóm lãi được 25 triệu đồng. Dự án thu hút hơn 2.000 người ủng hộ, hơn 150 tình nguyện viên, kéo dài suốt 12 ngày.

Sau thành công vượt mong đợi này, Phúc tiếp tục nảy ra sáng kiến thực hiện "Tủ sách Bồ câu trắng" vì trong số sách từ chương trình “Đổi sách lấy cây” có đến hơn 500 bộ sách giáo khoa và hơn 4.000 sách, truyện các loại. Toàn bộ số sách, truyện này được các bạn mang đến đóng tủ sách, hỗ trợ cho hai trường học tại vùng sâu H. Mang Yang và Kông Chro.

Những trái tim chia sẻ, yêu thương nhanh chóng lan tỏa trên khắp nẻo đường Phúc đặt chân. 14 dự án lần lượt ra đời và có những thành công nhất định góp phần mang đến niềm vui cho hàng nghìn người nghèo, học sinh thụ hưởng.

Thời điểm đầu, khi chỉ là cậu học trò 16, 17 tuổi đi xin hỗ trợ từ doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, Phúc còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng nhưng khi nghĩ về hiệu quả của các dự án sẽ phần nào vơi bớt những gánh nặng cho người nghèo, Phúc dần mạnh dạn hơn. Những đợt mang hàng từ thiện đến cơ sở, các bạn thiện nguyện trong nhóm của Phúc hầu hết vận chuyển bằng xe máy, một vài lần do hàng hóa quá nhiều cộng với việc đường đến nơi cần hỗ trợ quá xa, hiểm trở, các em đành bỏ tiền thuê xe tải vận chuyển. Tuy vất vả nhưng những trái tim nhân hậu của các em đã biến những giọt mồ hôi trên lưng áo của mình thành nụ cười, niềm hạnh phúc của bao nhiêu mảnh đời thiếu thốn khác.

Mới đây nhất, trong đợt dịch, ngày 5-2, nhóm từ thiện "Fly to Sky" của Phúc phát động chiến dịch “Anh hùng diệt khuẩn” trao tặng nước/gel rửa tay khô, nước sát khuẩn, khẩu trang, kính ngăn giọt bắn cho hơn 20.000 người thụ hưởng trên địa bàn tỉnh Gia Lai và 6 tỉnh thành khác trên cả nước. Sau 8 đợt tổ chức, tổng giá trị chiến dịch lên đến hơn 1,5 tỷ đồng.

Dự án mà Phúc rất tâm đắc là Dự án “Smile class”- dạy học tiếng Anh miễn phí giúp học sinh khuyết tật có cơ hội học ngoại ngữ. Ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, Phúc phối hợp cùng một số gia sư có chuyên môn Ngoại ngữ dạy tiếng Anh, tiếng Việt và cả kỹ năng sống cho học sinh nghèo mồ côi khuyết tật giúp các em có thể vừa học vừa chơi qua các kỹ năng cơ bản về bảo vệ môi trường, yêu động vật, trò chơi thể chất, kỹ năng giao tiếp, phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, kỹ năng làm việc nhóm, trồng cây…

Phúc cho biết, hiện nhóm từ thiện của em đã tạo môi trường kết nối hơn 300 tình nguyện viên trẻ tuổi (là các bạn học sinh, sinh viên) có cơ hội được góp phần tham gia cống hiến, góp sức vì cộng đồng; chia sẻ cho các bạn tình nguyện viên những kinh nghiệm thực tế, đồng thời đem lại sự thay đổi dài hạn trong thái độ và phong cách sống, biết sống vì cộng đồng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, Phúc đang tích cực huy động sự nỗ lực của cộng đồng, hướng đến kết quả bền vững tại vùng sâu vùng xa, tiếp cận được với những đối tượng gặp khó khăn nhất, cộng đồng người yếu thế trong xã hội để đưa được nguồn hỗ trợ đến tận tay họ.

Việc học vẫn luôn được cậu học trò luôn hết mình vì công tác thiện nguyện này ưu tiên hàng đầu với thành tích 11 năm liền là học sinh giỏi; 2 năm liền giành giải Nhất học sinh giỏi môn Địa cấp quốc gia năm lớp 11, 12; Huy chương Bạc môn Địa lý Olympic 30/4. Phúc là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Gia Lai được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam lần thứ VIII tại Hà Nội. Phúc đã được trao tặng nhiều giải thưởng, danh hiệu như: Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019 do Trung ương Đoàn trao tặng, Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2019... cùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp từ tỉnh đến Trung ương khen tặng trong việc đóng góp về cả lĩnh vực học tập lẫn hoạt động thiện nguyện.

HỒNG ĐIỆP
Nguồn: 
http://cadn.com.vn/news/64_224748_chang-trai-tre-thap-lua-thien-nguyen.aspx

Bài viết cùng danh mục
 Tuyên dương 291 “Sinh viên 5 tốt” và 109 “Sao Tháng Giêng”
06/01/2022
Tối 5-1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương sinh viên 5 tốt, tập thể sinh viên 5 tốt...
Tuyên dương 86 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021
28/12/2021
Ngày 26/12, tại Hà Nội, TƯ Hội LHTN Việt Nam, TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021.
Những gương mặt giới trẻ tình nguyện chống dịch, truyền cảm hứng sống đẹp trong năm qua
26/12/2021
Trải qua các đợt dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là sinh viên ngành Y, dược... đã hăng hái lên đường tham gia chống dịch tại các điểm nóng ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Dương,...
Nghị lực của nữ sinh
16/12/2021
Sinh ra chỉ có một bàn tay nhưng Nguyễn Thị Thủy Tiên luôn nỗ lực để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên và dùng "một tay" viết câu chuyện nghị lực, lòng nhân ái cho riêng mình.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh