Thứ Hai, 04/07/2022

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Biệt đội cano 0 đồng

20/10/2020
Từ Đội xe 0 đồng vận chuyển lương thực, thuốc men trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, anh Trần Đăng Vinh đã thành lập Đội Cano 0 đồng, nhằm giải cứu người dân gặp nạn vì lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.
Ngay từ những ngày đầu tháng 10, khi lũ lụt bắt đầu ảnh hưởng tới Quảng Trị, Đội Cano 0 đồng, khi đó vẫn là Đội xe 0 đồng, luôn trong tình trạng trực máy sẵn sàng. Nếu trường hợp nào khó khăn, hộ nghèo cần đi bệnh viện, đi sinh, nhưng không có điều kiện gọi xe ô tô chỉ cần gọi theo hotline, đội của anh Vinh lập tức có mặt.
Ngày 10/10, lũ lụt vẫn còn nghiêm trọng tại Quảng Trị. Anh Trần Đăng Vinh (Đà Nẵng) bắt đầu nghĩ tới biện pháp sử dụng cano và SUP tiếp viện cho bà con tại các huyện Triệu Phong và Hải Lăng - những nơi bị ngập sâu, thiếu thốn lương thực, nước uống. Anh lên mạng xã hội kêu gọi tất cả đội nhóm thiện nguyện Đà Nẵng, các doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng chung tay giúp sức.
"Biết là rất khó khi vừa qua cơn đại dịch Covid-19 ai cũng đuối, nhưng phải làm sao khi người dân mình lại gặp nạn cần giúp đỡ. Dù có khó nhưng anh em cũng vẫn sẽ cố gắng hết sức", anh chia sẻ.
Sau khi trò chuyện với cán bộ địa phương, được biết nếu gửi 1.000 thùng mỳ tôm vào các hộ gia đình thì gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Cả xã thiếu trầm trọng ghe thuyền, không đủ để cứu hộ, di chuyển cho nhu cầu cơ bản nhất. Do đó, anh Vinh vận chuyển 2 chiếc cano từ Đà Nẵng ra Quảng Trị, huy động thêm nhiều anh em chèo SUP, để lấy nhu yếu phẩm từ cano và chèo vào ngõ phát từng nhà dân.
Lực lượng SUP tinh nhuệ nhất của Đà Nẵng và 2 chiếc cano được huy động đã có thể tiếp cận bà con bị cô lập 4 ngày qua. Cano nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng liên tục từ nơi bắt đầu ngập đến trung tâm vùng lụt, tập kết hàng rồi quay lại chuyển tiếp hàng. Chiếc cano còn lại đưa hàng từ điểm tập kết đến các thôn xóm có các bạn chèo SUP nhận hàng và đưa đi len lỏi đến tận nhà dân.
Ông Lê Hiền, 64 tuổi, Quảng Trị chia sẻ, "mấy hôm nay không ai ra khỏi nhà, đến tối thì chui một góc nằm trầm mình chứ tối thui không thấy gì, lỡ có chuyện gì đi đâu cũng không biết răng".
"Một ngày anh em dầm trong mưa to gió lớn, một số đoạn nước chảy xiết, ướt sũng đẫm lạnh, không ít lần lật SUP té nhào nước, cano bị sự cố phải kéo rất vất vả. Nhưng tất cả đều an toàn với những phương án được tính toán kỹ và khảo sát tiền trạm trước đó. Và kết quả thật tuyệt cho đoàn, anh em chúng tôi đưa hàng đến tận những gia đình đã bị cô lập nhiều ngày, những món hàng thiết thực nhất trong lúc này đem lại niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận", anh Vinh cho biết.
Sang ngày 13/10, 5 chiếc cano tiếp tục được điều động từ Đà Nẵng ra Quảng Trị để cứu trợ toàn huyện Hải Lăng.
Thời điểm đó, Hải Lăng là huyện bị ngập lụt nặng nề nhất tỉnh Quảng Trị, lũ chồng lũ 2 lần liên tiếp, đã 7 ngày nhà cửa của nhiều gia đình bị ngập nặng, cô lập hoàn toàn. Mọi người sống chung với con nước cao, thiếu lương thực, nước uống, không điện, không ánh sáng, không điện thoại. Toàn huyện rộng lớn với 16 xã chỉ có 3 cano, phương tiện cứu hộ là một trong những điều khó khăn và cấp thiết nhất lúc này.
Đến ngày 14/10, Biệt đội cano 0 đồng đã nhận được 460 triệu ủng hộ, cùng đội SUP và cano phát hơn 4.000 phần quà, hỗ trợ điều phối cùng Ủy ban huyện Hải Lăng và các đội nhóm khác. Trong ngày, một lực lượng cano xuồng hơi đã tiến thẳng từ Hà Nội vào, tiếp tục giải cứu người dân mắc kẹt không chỉ ở Quảng Trị, mà mở rộng ra các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quang Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Kế hoạch cứu hộ cứu trợ các hộ dân nước ngập sẽ thay đổi qua phương án hỗ trợ hậu bão lũ, khi mà bà con bắt đầu xịt rửa nhà cửa, trở lại cuộc sống đầy khó khăn vất vả thiếu thốn, trẻ em trôi ngập hết sách vở, dụng cụ học tập, sẽ còn là một câu chuyện dài với bà con miền Trung...
Đến hiện tại, công việc của anh Vinh cùng Biệt đội cano 0 đồng vẫn chưa kết thúc ở các vùng lũ. Ngay trong tối 19/10, vừa về đến chỗ nghỉ ngơi, nghe tin có vụ chìm thuyền, anh em lại tiếp tục lên xe chạy đi cứu nạn gấp. Họ ăn nhanh phần cơm người dân nấu còn sót lại trên xe để có sức chiến đấu.
Biệt đội cano 0 đồng với sứ mệnh đã, đang và sẽ lên phương án, tiếp cận trực tiếp các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong bão lũ những ngày tới.
Bài viết cùng danh mục
 Tuyên dương 291 “Sinh viên 5 tốt” và 109 “Sao Tháng Giêng”
06/01/2022
Tối 5-1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương sinh viên 5 tốt, tập thể sinh viên 5 tốt...
Tuyên dương 86 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021
28/12/2021
Ngày 26/12, tại Hà Nội, TƯ Hội LHTN Việt Nam, TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021.
Những gương mặt giới trẻ tình nguyện chống dịch, truyền cảm hứng sống đẹp trong năm qua
26/12/2021
Trải qua các đợt dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là sinh viên ngành Y, dược... đã hăng hái lên đường tham gia chống dịch tại các điểm nóng ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Dương,...
Nghị lực của nữ sinh
16/12/2021
Sinh ra chỉ có một bàn tay nhưng Nguyễn Thị Thủy Tiên luôn nỗ lực để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên và dùng "một tay" viết câu chuyện nghị lực, lòng nhân ái cho riêng mình.
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh