Chur Nhật, 03/03/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Người tốt quanh ta: Tài xế những chuyến xe 0 đồng ở xứ Nghệ

04/04/2023

Những chuyến xe 0 đồng của ông Nguyễn Văn Lâm đầy ắp tình cảm đã giúp không ít người nghèo nơi vùng quê xứ Nghệ được đến bệnh viện kịp thời.

Ông Lâm công tác tại trạm y tế phụ trách tiêm chủng rồi đi học thêm bốn năm trung cấp y để trau dồi thêm tay nghề, trình độ.

Túc trực ở trạm y tế, chứng kiến những khoảnh khắc sinh tử cần chuyển bệnh nhân đi cấp cứu gấp ông thấy được sự cần thiết trong việc cấp cứu kịp thời.

Năm 2010, ông Lâm âm thầm đi học và thi lấy giấy phép lái xe, từ đó ông cũng không nhớ đã chở bao nhiêu người đến bệnh viện vì “Cứ người ta cần, tôi sắp xếp được thì chở thôi” - ông Lâm chia sẻ.

Ấm áp những chuyến xe nghĩa tình

Ông Lâm nhớ lại khoảng năm 2014, khi ấy ông còn là điều dưỡng trạm y tế, có một sản phụ được chồng chở xe máy đến trạm y tế xã để sinh vào lúc rạng sáng. Tuy nhiên khi sinh nhau thai không ra, mất nhiều máu, sản phụ nguy kịch.

Ông nhanh chóng gọi xe cứu thương nhưng từ trung tâm huyện đến trạm y tế xa và đường khó đi. Khoảng 1 giờ sau xe mới tới và đưa sản phụ lên tuyến trên cấp cứu.

Lại có lần một sản phụ sinh con ở trạm y tế, bị nhau cài răng lược phải chuyển tuyến trên mổ gấp. “Những lúc ấy, tôi và người nhà bệnh nhân đều như ngồi trên đống lửa, thời gian chờ xe cứu thương tới trở nên dài lê thê… Hình ảnh sản phụ cứ lả đi, người nhà lo lắng đứng ngồi không yên… cứ ám ảnh tôi rất lâu sau đó. Và những người dân đắn đo gọi ô tô chở bệnh nhân đi bệnh viện luôn thôi thúc tôi mua xe chở miễn phí” - ông Lâm tâm sự.

Năm 2022, do chiếc xe đã cũ, ông lại bàn với vợ bán cây keo rừng trồng, thêm tiền bán xe cũ, mua chiếc xe bảy chỗ hiện nay để chở người bệnh nhanh chóng, an toàn hơn. Trên mỗi chuyến xe 0 đồng như vậy, ông Lâm vừa là tài xế vừa trò chuyện, động viên người bệnh để họ bớt lo lắng, đau đớn.

Ông vui vẻ khoe: “Tôi thích văn thơ nên hay đọc thơ cho người bệnh nghe, cũng là để tự răn mình dù gấp đến đâu cũng phải thận trọng trên mỗi chuyến xe:

Nghĩ về xe tôi phải nghe lời vợ

Nghĩ về nợ tôi chẳng dám phiền ai

Nghĩ về con tôi vững vàng tay lái

Nghĩ về mẹ nhè nhẹ chân ga

Nghĩ về cha tôi rà chân phanh

Nghĩ về anh không phóng nhanh, vượt ẩu”.

Không chỉ “chuyến xe 0 đồng”, ông Lâm còn mua máy phát điện để vào ngày mưa bão, lũ lụt, nắng nóng mất điện lưới ông chở máy phát điện đi giúp người dân có điện để nạp đèn pin, nạp pin điện thoại, bơm nước sạch…

Bài viết cùng danh mục
TRAO TẶNG QUÀ CHO THANH NIÊN CÔNG NHÂN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
27/01/2024
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhằm tăng cường các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới....
 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 65 NĂM TRIỂN KHAI PHONG TRÀO
24/12/2023
Chào mừng kỷ niệm 65 năm triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ" (02/12/1958 - 02/12/2023); nhằm chia sẻ, động viên đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, giúp các em có điều kiện...
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ AN NINH MẠNG VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG CAO KỸ NĂNG SỬ DỤNG INTERNET, MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN, HIỆU QUẢ
08/11/2023
Nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ngày 06/11/2023, BTV Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn Công an huyện phối hợp với Đoàn Trường THPT Phan Thành Tài tổ chức Chương trình...
TẬP HUẤN KIẾN THỨC AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN NĂM 2023
30/10/2023
Sáng ngày 29/10/2023, Huyện Đoàn Hoà Vang phối hợp với Cửa hàng Head Datraco1 tổ chức chương trình Tập huấn Kiến thức lái xe an toàn năm 2023. Tại buổi tập huấn các bạn ĐVTN đã được tham gia vào các...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh