Thứ Sáu, 19/07/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Người tốt quanh ta: Tài xế những chuyến xe 0 đồng ở xứ Nghệ

04/04/2023

Những chuyến xe 0 đồng của ông Nguyễn Văn Lâm đầy ắp tình cảm đã giúp không ít người nghèo nơi vùng quê xứ Nghệ được đến bệnh viện kịp thời.

Ông Lâm công tác tại trạm y tế phụ trách tiêm chủng rồi đi học thêm bốn năm trung cấp y để trau dồi thêm tay nghề, trình độ.

Túc trực ở trạm y tế, chứng kiến những khoảnh khắc sinh tử cần chuyển bệnh nhân đi cấp cứu gấp ông thấy được sự cần thiết trong việc cấp cứu kịp thời.

Năm 2010, ông Lâm âm thầm đi học và thi lấy giấy phép lái xe, từ đó ông cũng không nhớ đã chở bao nhiêu người đến bệnh viện vì “Cứ người ta cần, tôi sắp xếp được thì chở thôi” - ông Lâm chia sẻ.

Ấm áp những chuyến xe nghĩa tình

Ông Lâm nhớ lại khoảng năm 2014, khi ấy ông còn là điều dưỡng trạm y tế, có một sản phụ được chồng chở xe máy đến trạm y tế xã để sinh vào lúc rạng sáng. Tuy nhiên khi sinh nhau thai không ra, mất nhiều máu, sản phụ nguy kịch.

Ông nhanh chóng gọi xe cứu thương nhưng từ trung tâm huyện đến trạm y tế xa và đường khó đi. Khoảng 1 giờ sau xe mới tới và đưa sản phụ lên tuyến trên cấp cứu.

Lại có lần một sản phụ sinh con ở trạm y tế, bị nhau cài răng lược phải chuyển tuyến trên mổ gấp. “Những lúc ấy, tôi và người nhà bệnh nhân đều như ngồi trên đống lửa, thời gian chờ xe cứu thương tới trở nên dài lê thê… Hình ảnh sản phụ cứ lả đi, người nhà lo lắng đứng ngồi không yên… cứ ám ảnh tôi rất lâu sau đó. Và những người dân đắn đo gọi ô tô chở bệnh nhân đi bệnh viện luôn thôi thúc tôi mua xe chở miễn phí” - ông Lâm tâm sự.

Năm 2022, do chiếc xe đã cũ, ông lại bàn với vợ bán cây keo rừng trồng, thêm tiền bán xe cũ, mua chiếc xe bảy chỗ hiện nay để chở người bệnh nhanh chóng, an toàn hơn. Trên mỗi chuyến xe 0 đồng như vậy, ông Lâm vừa là tài xế vừa trò chuyện, động viên người bệnh để họ bớt lo lắng, đau đớn.

Ông vui vẻ khoe: “Tôi thích văn thơ nên hay đọc thơ cho người bệnh nghe, cũng là để tự răn mình dù gấp đến đâu cũng phải thận trọng trên mỗi chuyến xe:

Nghĩ về xe tôi phải nghe lời vợ

Nghĩ về nợ tôi chẳng dám phiền ai

Nghĩ về con tôi vững vàng tay lái

Nghĩ về mẹ nhè nhẹ chân ga

Nghĩ về cha tôi rà chân phanh

Nghĩ về anh không phóng nhanh, vượt ẩu”.

Không chỉ “chuyến xe 0 đồng”, ông Lâm còn mua máy phát điện để vào ngày mưa bão, lũ lụt, nắng nóng mất điện lưới ông chở máy phát điện đi giúp người dân có điện để nạp đèn pin, nạp pin điện thoại, bơm nước sạch…

Bài viết cùng danh mục
Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024
21/05/2024
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Hòa Vang năm 2024. Nhằm nâng cao nhận thức cho thiếu nhi, đội viên, đoàn viên hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển,...
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY VÀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO ĐVTN VÀ HỌC SINH NĂM 2024
13/05/2024
Ngày 13/5/2024, Ban Thường vụ Huyện Đoàn phối hợp với Trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn tiến tổ chức tuyên truyền Phòng chống ma túy và phòng tránh tai nạn thương tích cho ĐVTN và học sinh năm 2024.
Ngày hội sắc màu với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” năm 2024
06/05/2024
Thực hiện theo chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 – 2024; nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 -...
Hành trình về nguồn đến với địa chỉ đỏ năm 2024
04/05/2024
Hướng đến kỷ niệm chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024); nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Hòa Vang lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029....
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh