Thứ Sáu, 01/12/2023

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Con em gia đình khó khăn ở Đà Nẵng được vay ưu đãi để học tập

23/05/2023

Để HS, SV có điều kiện học tốt hơn

Công văn được gửi tới Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội TP và UBND các quận, huyện để khẩn trương thực hiện.

Con em gia đình nghèo khó được vay ưu đãi để học tập tốt hơn. ảnh 1

Con em gia đình nghèo khó được vay ưu đãi để học tập tốt hơn.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ các quy định tại Quyết định số 157 ngày 27-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HS,SV và Quyết định số 05 ngày 23-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157 và hướng dẫn nghiệp vụ cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội triển khai tín dụng chính sách đối với HS, SV là thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của TP.

Giao Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT và UBND các quận, huyện phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP rà soát nhu cầu vay vốn và xây dựng kế hoạch tín dụng hằng năm theo đúng quy định. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền các quy định về tín dụng đối với HS,SV đến các tầng lớp nhân dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của TP.

Đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn hộ gia đình có HS,SV vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích nhằm trang trải chi phí trong thời gian học tập. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện trên địa bàn không để xảy ra nợ quá hạn theo quy định. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, cũng đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP triển khai cho vay HS,SV là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn TP theo đúng quy định.

Triển khai cho vay HS là thành viên hộ nghèo. ảnh 2

Triển khai cho vay HS là thành viên hộ nghèo.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho hay, việc ban hành chính sách này sẽ giúp cho các đối tượng gia đình khó khăn có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để con em được học hành tốt hơn.

“Về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ có mức sống trung bình theo chuẩn TP thì Sở Tư pháp đề nghị cuối năm sẽ trình để thông qua”, ông Hoàng cho biết.

Chính sách nhân văn, thiết thực

Năm 2023, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP cân đối phân bổ từ nguồn vốn ngân sách TP đã ủy thác (kể cả nguồn lãi bổ sung, nguồn thu hồi quay vòng...) để đáp ứng nhu cầu vốn thứ tự ưu tiên đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại công văn 3410 ngày 4-6-2021.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng cho biết, chính sách trên sẽ tiếp thêm nguồn lực để các em HS,SV những gia đình có mức sống trung bình có điều kiện học hành tốt hơn. Các em HS,SV sẽ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để giải quyết chi phí học tập, sinh hoạt trong suốt thời gian theo học, mức vay tối đa 40 triệu đồng/năm học với lãi suất cho vay 0,55%/tháng.

   

SV nghèo sẽ được tiếp cận vốn vay ưu đãi để học tập. ảnh 3

SV nghèo sẽ được tiếp cận vốn vay ưu đãi để học tập.

“Đây là một chính sách mới đầy tính nhân văn của TP đáp ứng được nguyện vọng của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn của TP. Giúp họ giảm bớt khó khăn và có điều kiện cho con em theo học nâng cao trình độ, kiến thức và đồng thời tạo ra lực lượng lao động có chất lượng cao trong tương lai”, ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng chia sẻ.

Với chính sách mới này, sẽ mang lại nhiều giá trị cho người dân của TP, nhất là các hộ có mức sống trung bình. Bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương, họ có đời sống bấp bênh. Nếu không có chính sách “bà đỡ” họ dễ quay lại diện hộ cận nghèo và nghèo, điều này sẽ tạo áp lực lên các chính sách an sinh của TP. Nhưng khi có sự hỗ trợ như việc được vay vốn cho con cái học tập với mức lãi suất thấp thì cuộc sống của họ sẽ tốt lên, vươn lên khá giả.

Bài viết cùng danh mục
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ AN NINH MẠNG VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG CAO KỸ NĂNG SỬ DỤNG INTERNET, MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN, HIỆU QUẢ
08/11/2023
Nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ngày 06/11/2023, BTV Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn Công an huyện phối hợp với Đoàn Trường THPT Phan Thành Tài tổ chức Chương trình...
TẬP HUẤN KIẾN THỨC AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN NĂM 2023
30/10/2023
Sáng ngày 29/10/2023, Huyện Đoàn Hoà Vang phối hợp với Cửa hàng Head Datraco1 tổ chức chương trình Tập huấn Kiến thức lái xe an toàn năm 2023. Tại buổi tập huấn các bạn ĐVTN đã được tham gia vào các...
Tiểu phẩm “Chia sẻ yêu thương – Cảm hoá tâm hồn” do đội tuyên truyền măng non huyện biểu diễn tại buổi sinh hoạt chuyên đề
27/10/2023
Đội tuyên truyền măng non huyện đã mang đến buổi sinh hoạt chuyên đề "Gía trị yêu thương và sẻ chia" được tổ chức tại trường THCS Trần Quang Khải vào chiều ngày 27/10/2023 một tiểu phẩm đầu giờ hết...
HỘI NGHỊ THÔNG TIN THỜI SỰ TÌNH HÌNH QUỐC TẾ VÀ TRONG NƯỚC QUÝ 4 NĂM 2023
26/10/2023
Thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Hòa Vang năm 2023, chiều ngày 26/10/2023, Huyện Đoàn phối hợp với Hội CCB và Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội nghị thông tin thời sự...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh