Thứ Năm, 23/05/2024

Thôn Dương Lâm 1, X. Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Liên hệ

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng: Sứ mệnh sát cánh cùng người nghèo

08/11/2022

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

Kể từ đó đến nay, Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình trong vai trò người bạn đồng hành với người nghèo, các kế hoạch an sinh xã hội. Đặc biệt, NHCSXH có vai trò vô cùng to lớn trong việc nâng đỡ rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo để gia đình các em có thể tiếp cận nguồn vốn tiếp tục đến trường.

Để tiếp tục chắp cánh ước mơ cho các em, mức cho vay tối đa của học sinh, sinh viên tại NHCSXH đã được nâng từ 2,5 triệu đồng/tháng/người lên 4 triệu đồng/tháng/người theo Quyết định số 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng. ảnh 1

Người dân tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng.

Theo ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng đơn vị đang tích cực tiến hành giải ngân vốn vay cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. “Quyết định số 05 của Thủ tướng Chính phủ nâng mức vay 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng/năm cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm một số tiền để cho con em mình ăn học. Tính từ ngày 19-5-2022 đến 18-10-2022 NHCSXH TP đã giải ngân cho 237 trường hợp vay vốn với số tiền hơn 9,8 tỉ đồng”, ông Chung cho hay.

Ông Đoàn Ngọc Chung cho biết thêm, Chi nhành NHCSXH TP Đà Nẵng cũng đang triển khai song song Nghị định số 36 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại NHCSXH, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để NHCSXH cho vay theo Nghị quyết 43 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm và giải ngân trong thời gian 1-1-2022 đến 31-12-2023 sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%/năm. Như vậy, các hộ đang vay vốn theo chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn với lãi suất 6,6% năm cũng được giảm xuống còn 4,6%/năm trong thời gian Nghị định quy định”, ông Chung thông tin.

Tiếp tục sứ mệnh cao cả

Để thực hiện sứ mệnh của mình trong thời gian đến, Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục bám sát Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; bám sát chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc trong tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng chính sách.

PCT thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thăm Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng nhân kỉ niệm 20 năm thành lập NHCSXH. ảnh 2

PCT thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thăm Chi nhánh NHCSXH TP Đà Nẵng nhân kỉ niệm 20 năm thành lập NHCSXH.

Phấn đấu tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm từ 8% đến 10%. Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1%/tổng dư nợ.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Tiếp tục thực hiện và phát huy tính ưu việt của mô hình tổ chức với sự tham gia quản trị ngân hàng của các sở, ban, ngành, chính quyền cơ sở....Nâng cao năng lực hoạt động, xây dựng nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao, đội ngũ cán bộ, người lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có đạo đức nghề nghiệp “Giỏi 1 việc, biết nhiều việc”.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho rằng, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, cần làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách, xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện.

“Trong đó, quan tâm huy động nguồn lực, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tập trung nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Đảm bảo giải ngân cho vay kịp thời, đúng đối tượng, phát huy tốt hiệu quả và không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng”, ông Minh cho hay.

Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng cho rằng, NHCSXH cần thường xuyên báo cáo, tham mưu cho các cơ quan Đảng và Nhà nước về hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống kiểm tra, giám sát.

Đồng thời, phát huy vai trò giám sát cộng đồng, phản biện xã hội, vai trò giám sát của toàn dân để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, chấn chỉnh những sai sót, tồn tại trong quản lý và sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội. Kịp thời xử lý các khoản nợ bị rủi ro theo quy định của pháp luật đảm bảo 100% các món vay gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, đủ điều kiện dược xử lý kịp thời, đúng quy định.

Cũng theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, qua 20 năm thực hiện, Nghị định số 78 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đến nay những nội dung của nghị định vẫn còn nguyên giá trị.

Vì vậy, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghị định này nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội. Bên cạnh đó là chỉ đạo tập trung các nguồn vốn các tổ chức chính trị - xã hội để ủy thác cho vay các đối tượng của địa phương vào đầu mối NHCSXH theo chỉ đạo của Ban Bí thư. Ban hành chương trình tín dụng chính sách đối với đối tượng là các hộ có mức sống trung bình. Nâng mức cho vay đối với chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Bài viết cùng danh mục
HÒA VANG - ĐẠI LỘC PHỐI HỢP TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐOÀN VIÊN NĂM 2024
08/04/2024
Thực hiện Kế hoạch Tháng thanh niên năm 2024, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024). Ngày 24/3/2024, 02 đơn vị kết nghĩa Huyện đoàn Đại Lộc và Huyện đoàn Hoà...
HÒA VANG: RA MẮT CLB “THANH NIÊN HÒA VANG - KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP” VÀ SINH HOẠT QUÝ I-2024
04/04/2024
Ngày 29/3/2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hòa Vang tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Thanh niên Hòa Vang - Khát vọng khởi nghiệp” và sinh hoạt Quý I-2024.
HÒA VANG: TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH THÁNG 3 BIÊN GIỚI NĂM 2024
29/03/2024
​​​​​​​Ngày 29/3/2024, nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2024), Huyện Đoàn Hòa Vang tổ chức hành trình "Tháng Ba biên giới" nhằm tiếp tục lan toả tình yêu Tổ quốc...
HÒA VANG: TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG “GÓC HỌC TẬP CHO EM”.
27/03/2024
Nhằm chia sẻ, động viên đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, giúp các em có điều kiện tốt hơn vươn lên trong học tập, ngày 22-3-2024, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hoà Vang tổ...
Nhạc thanh niên
Thư viện hình ảnh